Kỳ lạ công nghệ bảo mật bằng... hơi thở

  •  
  • 706

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hơi thở cũng là đặc trưng của riêng từng người.

Điều gì khiến bạn khác biệt với người khác. Bạn nghĩ rằng đó là vân tay, ADN mà bạn để lại khi chạm vào đồ vật. Giờ đây, bạn hãy thêm hơi thở vào trong danh sách này.

Theo các nhà khoa học, mỗi người có một “dấu hơi thở” đặc trưng. Nó sẽ thay đổi theo từng ngày và phản ánh các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể.

Hơi thở cũng là một đặc trưng của từng người.
Hơi thở cũng là một đặc trưng của từng người.

Trong một thí nghiệm được đăng trên tạp chí khoa học PlOS ONE, các tình nguyện viên thổi vào một máy đo quang phổ. Máy này có nhiệm vụ phân tách hơi thở thành những chất hóa học riêng biệt. Không giống như những phương pháp cổ, đòi hỏi các mẫu vật phải được chuẩn bị và sau đó được bơm vào máy, bạn có thể thở trực tiếp vào máy và nhận được kết quả chỉ sau vài giây.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, dù hơi thở của con người có thay đổi một chút từ mẫu này sang mẫu kia, nhưng chúng luôn giữ lại những dấu hiệu gốc, dùng để phân biệt người này với người kia. Điều này có nghĩa là hơi thở đã phản ánh được những quá trình hóa học diễn ra trong cơ thể con người. Nó không phải là một mẫu vật ngẫu nhiên của không khí trong phòng.

Trong tương lai, kỹ thuật này có thể được sử dụng để phát hiện ma túy hoặc các thành phần gây bệnh, như ung thư.
Phiên bản nhỏ của loại này có thể được đặt trong phòng bác sỹ để kiểm tra việc sử dụng thuộc kích thích trong các cuộc thi đấu thể thao.

Theo Kien Thuc
  • 706

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook