Kỹ thuật mới giúp định vị thiên thạch có niên đại 10.00 năm tại Kansas

  •  
  • 375

Các nhà khoa học tại Mỹ đã dùng radar thâm nhập lòng đất để định vị và kéo lên một tảng thiên thạch rộng 4 mét bên dưới một cánh đồng lúa mì tại Greensburg, Kansas.

Đội nghiên cứu đã đào lên tảng thiên thạch Brenham vào thứ hai (16/10) bằng kỹ thuật hiện đại mà theo họ một ngày nào đó có thể được dùng trên sao Hỏa.

Tiến sĩ Carolyn Summers thuộc Viện Bảo tàng Khoa học tự nhiên tại Houston cho biết: "Chúng tôi cần một tảng đá mà chúng tôi có thể đào lên và áp dụng mọi kỹ thuật nghiên cứu được dùng để đào các hóa thạch và thu thập những mẫu vật tự nhiên để tìm ra lộ trình của các thiên thạch. Thiên thạch Brenham đáp ứng hoàn hảo tiêu chuẩn này".

Cũng theo Tiến sĩ Summers sự thành công của kỹ thuật mới định vị thiên thạch dưới lòng đất lần đầu tiên chứng tỏ kỹ thuật này có thể được sử dụng để tìm kiếm những vật thể bị chôn sâu dưới lòng đất và mang lại một hình ảnh 3 chiều chính xác nhất về nó.

(Ảnh: HTV)(Ảnh: HTV)

Trong quá khứ GPR đã được dùng để định vị những thiên thạch nhỏ hơn tại Nam cực. Băng đá cho phép các sóng radio xâm nhập dễ dàng hơn.

Tuy nhiên trước đó, kỹ thuật này đã không thành công trong phát hiện vật thể bên trong đất cứng như trên sao Hỏa.

Lớp đất quanh thiên thạch cho thấy nó đã rơi cách nay khoảng 10.000 năm. Do đó, người da đỏ bản địa có thể đã nhìn thấy nó rơi xuống.

CTNN

Theo AP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 375

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook