Lần đầu tiên thịt bò được sản xuất trong vũ trụ

  • 402

Một công ty khởi nghiệp Israel đã phát triển thành công tế bào bò thành thịt trên trạm vũ trụ quốc tế, nơi có điều kiện khắc nghiệt không thể chăn nuôi như ở Trái đất.

Ngày 7-10, Aleph Farms, công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ thực phẩm của Israel, thông báo họ đã sản xuất thành công thịt bò trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), cách Trái đất 399km. 

Điều này cũng đồng nghĩa lần đầu tiên thịt được tạo ra trong vũ trụ, nơi không có bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào phù hợp để chăn nuôi.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp in 3D sinh học để tạo ra thịt bò trên vũ trụ
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp in 3D sinh học để tạo ra thịt bò trên vũ trụ - (Ảnh: Aleph Farms).

Theo báo Guardian, các tế bào của bò đã được chuyển từ Trái đất lên phần ISS của Nga và thí nghiệm đã được thực hiện hôm 26-9. 

Tế bào bò đã phát triển thành mô cơ cơ có tỉ lệ nhỏ bằng cách sử dụng một phương pháp được gọi là "in 3D sinh học", theo đó bắt chước quá trình tạo mô cơ bên trong cơ thể bò.

Diễn biến này đánh dấu bước tiến mới của một ngành công nghiệp mới ra đời nhằm cung cấp cho con người thịt thật mà không tác động tới môi trường. 

Trong tương lai, kỹ thuật mà các nhà nghiên cứu này phát triển cùng với công ty 3D Bioprinting Solutions (Nga) có thể được sử dụng để cung cấp thịt cho những người sống trên trạm vũ trụ.

"Chúng tôi đang cho mọi người thấy rằng thịt có thể được sản xuất ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ nơi đâu và trong điều kiện ra sao. Trong không gian, chúng ta không thể nào có sẵn từ 10.000 - 15.000 lít nước giúp tạo ra 1kg thịt bò" - Didier Toubia, đồng sáng lập Aleph Farms, chia sẻ.

Nhà du hành vũ trụ người Nga Oleg Kononenko cầm một chiếc máy in 3D sinh học trên ISS
Nhà du hành vũ trụ người Nga Oleg Kononenko cầm một chiếc máy in 3D sinh học trên ISS - (Ảnh chụp màn hình Bloomberg).

Aleph Farms cũng là công ty hồi tháng 12-2018 tuyên bố đã sản xuất ra miếng thịt bò bít tết đầu tiên từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm, dù họ thừa nhận mùi vị của nó cần được cải thiện.

Thịt được tạo ra từ phòng thí nghiệm cũng đồng nghĩa con người sẽ không giết các động vật. Trước đây, người ta gọi loại thịt này là thịt "Frankenstein". Theo báo The Sun, các chuyên gia đầu năm nay tiết lộ thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể sẽ được bày bán trên các kệ hàng trong siêu thị trong 5 năm nữa.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra việc giảm ăn thịt là cần thiết để cắt giảm khí thải nhà kính và tránh gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Một nghiên cứu khác cho rằng tránh dùng thịt và các sản phẩm từ sữa là cách lớn nhất để giảm tác động về môi trường của một cá nhân lên hành tinh.

Cập nhật: 08/10/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 402

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook