Lau khô tay bằng khăn giấy giúp phòng ngừa lây lan virus SARS-CoV-2

  •  
  • 182

Một nghiên cứu công bố ngày 17/4 cho thấy việc sử dụng khăn giấy dùng một lần tốt hơn máy sấy tay trong việc loại bỏ các mầm bệnh vẫn còn sót lại sau khi rửa tay.

Việc lau khô tay bằng khăn giấy giúp phòng ngừa lây lan virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiệu quả hơn so với máy sấy tay.

Đây là khuyến cáo được nêu trong một nghiên cứu công bố ngày 17/4, trong đó cho thấy việc sử dụng khăn giấy dùng một lần tốt hơn máy sấy tay trong việc loại bỏ các mầm bệnh vẫn còn sót lại sau khi rửa tay.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock).

Trong nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học Leeds và Bệnh viện giảng dạy Leeds của Anh đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cho các thể thực khuẩn - một loại virus chuyên ký sinh vi khuẩn và vô hại đối với người - bám lên tay của 4 tình nguyện viên.

Những tình nguyện viên này cố ý rửa tay qua loa, trước khi dùng khăn giấy lau hoặc dùng máy sấy trong nhà vệ sinh của bệnh viện.

Sau đó, họ tiếp tục chạm tay vào các tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, điện thoại và ống nghe khám bệnh.

Kết quả cho thấy cả hai cách đều giúp giảm số lượng thể thực khuẩn trên tay.

Tuy nhiên, việc sấy khô tay vẫn khiến các thể thực khuẩn tiếp tục bám lên toàn bộ các bề mặt được thử nghiệm với số lượng cao gấp 10 lần so với việc dùng khăn giấy lau tay.

Chuyên gia Ines Moura, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi tin rằng kết quả này có liên quan đến việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên toàn thế giới".

Theo chuyên gia này, khăn giấy nên được ưu tiên lựa chọn để lau khô tay sau khi rửa thay vì máy sấy, qua đó giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan virus.

Bên cạnh đó, các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng trong khi Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề khuyến nghị sử dụng khăn giấy dùng một lần sau khi rửa tay, cũng như sử dụng khăn này để tắt vòi nước, các cơ sở y tế tại Anh lại đang ngày càng ưu tiên sử dụng các máy sấy tay.

Đánh giá về kết quả nghiên cứu trên, Giáo sư Paul Hunter thuộc Đại học East Anglia (Anh) nhận định: “Rõ ràng có bao nhiêu virus vẫn còn trên tay của mọi người sau khi rửa phụ thuộc rất lớn vào việc họ rửa tay hiệu quả như thế nào".

Theo ông, nếu mọi người không rửa tay đúng cách, những người khác có thể gặp rủi ro nếu đứng gần một người rửa tay qua quýt và làm khô tay bằng máy sấy.

Giáo sư Hunter đánh giá nghiên cứu này củng cố sự cần thiết phải rửa tay đúng cách để loại bỏ càng nhiều virus càng tốt trước khi làm khô tay.

Bàn tay nhiễm bẩn vốn được xem là con đường chính làm lây lan các mầm bệnh từ bề mặt này sang bề mặt khác - như tay nắm cửa hoặc vòi nước - và có thể gây nhiễm trùng khi chúng ta đưa tay lên mặt.

Giới chức y tế trên khắp thế giới đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng và nước để phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người và lan rộng khắp thế giới.

Cập nhật: 25/04/2020 Theo TTXVN/VietnamPlus
  • 182

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook