Liệu pháp hoóc-môn thay thế có thể ảnh huởng đến thính giác

  •  
  • 234

Hàng nghìn phụ nữ mãn kinh đang điều trị bằng liệu pháp hoóc-môn thay thế có nguy cơ bị giảm thính giác. Nghiên cứu do tiến sĩ Robert Frisina thuộc trường Đại học Rochester (Mỹ) dẫn đầu khẳng định rằng các phụ nữ này gặp nhiều khó khăn trong việc nghe hơn so với các phụ nữ không dùng liệu pháp này hay chỉ dùng oestrogene.

(Ảnh: HTV)Các nghiên cứu được thực hiện ở 124 phụ nữ mãn kinh được điều trị bằng liệu pháp hoóc-môn thay thế progesterone xác nhận họ bị chứng rối loạn ở tai trong. Các tác giả nghiên cứu khuyến cáo các phụ nữ này nên đi khám tai. Họ khẳng định rằng vấn đề này nên được nêu trong danh sách các tác dụng phụ của liệu pháp hoóc-môn thay thế.

Các liệu pháp khác cũng có chứa progesterone, nhất là ở các viên thuốc tránh thai. Các nhà khoa học cho biết cần phải thực hiện những nghiên cứu để kiểm tra các tác động của viên thuốc tránh thai đối với thính giác. Cho tới nay chưa có mối liên quan nào được ghi nhận.

Tiến sĩ Wendy Klein thuộc trường Đại học Viriginia Commowealth khẳng định rằng số phụ nữ dùng progesterone tham gia nghiên cứu quá ít (32 người) nên không thể xác định kết quả.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Rochester sẽ theo dõi các phụ nữ đã ngưng dùng liệu pháp hoóc-môn thay thế nhằm tìm hiểu xem thính giác của họ có thể được cải thiện hay không.

Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 234

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook