LIệu pháp thể dục cho trẻ nhỏ: Mới mẻ, độc đáo hay nguy hiểm?

  • 1.463

Oleg Tyutin là một bậc thầy về trị liệu tâm lý ở Nga. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, ông đã thực hiện một cách thức điều trị xem ra không kém phần mới mẻ và độc đáo. Ông đã huấn luyện các bà mẹ trẻ cách thức để có thể tập luyện thể dục chung với các bé, nhưng liệu pháp tập thể dục mới này đang có chiều hướng châm ngòi cho một cuộc phản đối tại phương Tây.

Oleg Tyutin muốn giúp cho các bà mẹ có thể hướng cho những em bé – đứa con thân yêu của họ một sức khoẻ thật dồi dào và sung mãn để bắt đầu một cuộc sống tươi đẹp hơn. Ông Oleg Tyutin giải thích về môn thể thao của mình: “Khi mới lọt lòng, những em bé thường rất căng thẳng. Chúng có vẻ lo sợ không gian rộng mở, sợ hãi tất cả mọi vật hiện diện xung quanh chúng và ngay cả người mẹ của chúng nữa. Liệu pháp tập thể dục “thể dục cho trẻ sơ sinh năng động” nhằm giúp cho trẻ sơ sinh có thể dần thích nghi được với những hoàn cảnh mới mẻ. Nó làm cho trẻ em trở nên cởi mở hơn, hoà đồng hơn và thoải mái hơn. Nó cũng giúp cho các bé phát triển nhanh hơn”. Sau khoá học đầu tiên, chị Victoria Kurzina cảm thấy không đủ tự tin lắm để có thể bắt tay vào việc học của mình như cái cách mà chị thừa nhận: “Quả là có một chút đáng sợ thực sự. Ông Oleg là một chuyên gia – một chuyên gia có tay nghề cao, có nhiều trải nghiệm thú vị, anh ấy hoàn toàn biết mình đang làm gì. Nhưng sao tôi vẫn có cảm giác sợ sệt khi theo học, hay có lẽ tôi chưa ổn định tinh thần để dấn thân vào nó”.

Ông Oleg Tyutin giữ em bé của chị Victoria bằng đôi chân của mình, lúc đó bé Pavel ở trong tư thế lơ lửng lộn ngược đầu – bé được rung thân mình từ bên này sang bên kia hệt như một con lắc. Sau đó, thình lình Oleg giật nhẹ người bé Pavel hướng lên trên và ôm bé vào sát ngực mình. Người Nga gọi môn thể dục này là “thể dục cho trẻ sơ sinh năng động”. Liệu pháp tập thể dục mới mẻ này được công nhận là hợp pháp ở Nga và nó lan rộng khắp mọi nơi trên lãnh thổ nước Nga. Người ta tin rằng có hàng trăm học viên môn thể dục này trên khắp đất nước.


Thể dục cho trẻ sơ sinh năng động” gây tranh cãi gay gắt trên mạng

Video chương trình học bị YouTube gỡ bỏ

Môn học “thể dục cho trẻ sơ sinh năng động” không phải là một phần của y học truyền thống ở Nga. Đôi khi nó không phải là việc mà bạn có thể sắp xếp vào dịch vụ y tế ở đây. Nó được thực hiện để chữa bệnh trong giới thầy thuốc tư nhân. Và mặc dù liệu pháp tập thể dục được xem là hợp pháp song nó vẫn đụng đến không ít tranh cãi. Đầu tháng 2/2011 này, một clip “thể dục cho trẻ sơ sinh năng động” được upload trên trang mạng YouTube đã gây “kinh hoàng” cho người truy cập internet. Cùng với phần đệm nhạc, đoạn clip trên đặc tả hình ảnh một phụ nữ Nga đang hăm hở đung đưa một em bé qua đầu và vai của chị. Trang YouTube đã chặn đoạn clip trên sau khi người truy cập xem và bình phẩm rằng nó gây sốc cho tất cả mọi người, còn người phụ nữ trong đoạn clip – nữ hộ sinh Elena Fokina đã chỉ trích khá gay gắt về động thái của YouTube, chị bức xúc nói: “Người dân châu Âu hằng bao đời nay đã quá chung thủy với cái cách nuôi dưỡng con cái của họ trong những điều kiện quá ư là sạch sẽ, vệ sinh, do đó họ sẽ tỏ ra kinh sợ với những gì được cho là “không truyền thống. Tôi thực sự xin lỗi bởi việc đoạn clip đã được gỡ bỏ - đó là tin buồn cho nhiều bậc cha mẹ bị lỡ cơ hội xem được một phương pháp chăm sóc con cái hết sức hiệu quả. Hẳn một khi áp dụng, nhiều người sẽ không quá thất vọng”.

Nhưng bác sĩ đa khoa người Mỹ, Robert Young lại tỏ ra sự dè dặt của ông đối với liệu pháp tập thể dục của ông Oleg Tyutin: “Tôi nghĩ môn thể dục này xem ra tiềm tàng các nguy hiểm. Tôi không muốn giới thiệu nó cho ai đó”. BS. Robert Young đã được đào tạo về nhi khoa và từng công tác ở Nga trong suốt 13 năm. BS. Robert Young nhận xét thêm về quan điểm của mình: “Các bậc cha mẹ Nga không khác mấy so với các bậc cha mẹ trên thế giới. Họ đều muốn con cái của mình phát triển toàn diện về tất cả mọi mặt mà họ có thể. Rất là hào hứng để nói đến những phương pháp mà các bậc cha mẹ chăm sóc và giáo dục con cái. Thế nhưng với liệu pháp tập thể dục của Oleg, tôi nghĩ rằng nó chứa đựng những nguy hiểm tiềm tàng về các chấn thương. Trẻ em có thể bị trượt, các bé vô tình có thể bị tai nạn khi di chuyển, khi ông Oleg vặn xoắn thân hình các bé quanh thân mình của ông và có thể khiến cho thân mình các bé vô tình va đập vào đùi hay các vật dụng quanh đó. Nói tóm lại, nguy hiểm trong mọi góc độ và không thể dự báo trước được”.

Môn học không vi phạm y đức

Bác sĩ nhi khoa Natalya Belova cũng đưa ra lời chỉ trích của ông: “Đó là một vấn đề gây căng thẳng kinh niên trong nước. Khi mà hệ thống chăm sóc y tế bị quá tải, người ta bắt đầu áp dụng những liệu pháp chữa bệnh rất không bình thường. Hầu như quốc gia nào cũng có những con người “cá biệt” như thế. Đây không phải là hành vi tội phạm mà là rất quan trọng để kiểm duyệt các hành vi chữa trị và hiểu đúng đắn hơn về mục đích chính của nó đối với trẻ em”. Không có các nghiên cứu chính thức về “thể dục cho trẻ sơ sinh năng động”. Bởi vì thủ tục chữa bệnh không được cấp giấy chứng nhận từ Bộ Y tế Nga, các quan chức y tế ở Moscow cảm thấy chưa thể đưa ra bất kỳ lời nhận xét nào về cách thức thực hành trên. Chủ tịch Quyền trẻ em Nga Ombudsman cũng từ chối một lời đề nghị được phỏng vấn.

Nhưng Oleg Tyutin bác bỏ mọi lời chỉ trích về mình. Ông bảo lưu quan điểm khi nói rằng, "thể dục cho trẻ sơ sinh năng động” là hình thức tập thể dục an toàn, nếu như nó được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt.

Theo Sức khỏe Đời sống
  • 1.463

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook