Loài thằn lằn có khả năng tàng hình

  • 3.026

Khả năng tàng hình là biện pháp tự vệ độc đáo của loài thằn lằn Iberian emerald. Nhờ có bộ da vô cùng đặc biệt, chúng trở nên vô hình trong tầm mắt của những loài chim săn mồi bay lượn trên cao.

Trang Daily Mail đưa tin, các nhà sinh vật học đã khám phá ra rằng khả năng tàng hình của loài thằn lằn Iberian emerald là nhờ vào bộ da vô cùng đặc biệt với chức năng phản chiếu ánh sáng theo các cách khác nhau từ những góc khác nhau.

Loài thằn lằn có khả năng tàng hình
Khả năng tàng hình độc đáo của loài thằn lằn Iberian emerald. (Ảnh Daily Mail)

Bộ da sặc sỡ có màu xanh dương và xanh lá cây giúp loài thằn lằn thu hút bạn tình, nhưng cũng chính bộ da nổi bật này lại khiến chúng dễ dàng trở thành con mồi của những loài chim săn mồi. Cho dù vậy, loài thằn lằn này đã có biện pháp tự vệ vô cùng đặc biệt, cho phép chúng lẩn tránh tầm mắt của những kẻ săn mồi trên cao nhưng vẫn có thể thu hút bạn tình trên mặt đất.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Valencia tại Tây Ban Nha và trường Đại học Porto, Bồ Đào Nha đã tiến hành nghiên cứu khả năng tàng hình của loài thằn lằn dài 38,1cm bằng cách phân tích khả năng phản chiếu ánh sáng ở các góc độ khác nhau của 10 con thằn lằn trưởng thành bắt được tại vùng núi Tejera Negra, Tây Ban Nha.

Loài thằn lằn có khả năng tàng hình
Khả năng tàng hình của thằn lằn Iberian emerald là nhờ có bộ da đặc biệt. (Ảnh Dail Mail)

Kết quả cho thấy, khi nhìn theo góc ngang, bộ da của thằn lằn Iberian emerald sẽ phản chiếu quang phổ ánh sáng cực rộng, khiến cho chúng trở nên rực rỡ và hút mắt hơn. Tuy nhiên, khi nhìn theo góc từ trên xuống, bộ da đặc biệt này sẽ trở nên mờ nhạt và phản chiếu ít ánh sáng hơn, phần lớn là quang phổ màu xanh dương và tia cực tím. Chính khả năng phản chiếu ánh sáng có màu sắc khác nhau theo những hướng khác nhau đã giúp thằn lằn Iberian emerald hòa mình vào cảnh vật xung quanh và trở nên vô hình đối với các loài chim săn mồi trên cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phân tích khả năng tàng hình của thằn lằn Iberian emerald sẽ giúp phát triển các loại thiết bị và quần áo ngụy trang dành cho con người.

Cập nhật: 23/12/2014 Theo Vietq
  • 3.026

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook