Loại vật liệu chống xóc mới chịu được nhiệt độ cao

  •  
  • 1.318

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát minh ra một loại vật liệu chống xóc mới, có thể chịu được nhiệt độ cực cao với hy vọng nó có thể được sử dụng trong động cơ tàu vũ trụ và xe hơi.


Các nhà khoa học hy vọng vật liệu mới có thể được sử dụng trong động cơ tàu vũ trụ. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Nhà khoa học vật chất Xu Ming, thuộc Viện Khoa học Công nghệ Công nghiệp Tiến bộ Quốc gia Nhật Bản, cho biết loại vật liệu mới được làm hoàn toàn từ carbon, có thể chảy xuống và kéo giãn từ từ giống như mật ong đặc và co trở lại trạng thái ban đầu.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại, bà Xu Minh nói: “Nó trông giống một miếng bọt biển kim loại xốp, được làm nên từ hàng nghìn tỷ ống nano carbon móc ngoặc vào nhau. Khi bạn kéo căng và thả ra, nó có thể từ từ trở lại hình dạng ban đầu.”

Được phát triển trong một hỗn hợp giữa silicon, sắt và nước, các ống nano carbon có đường kính 5 nanomét (1 nanomét = 1/tỷ của 1m), và có thể khôi phục hình dạng cũng như giữ nguyên tính năng ban đầu ở phạm vi nhiệt độ lớn từ âm 196-1.000 độ C trong môi trường không có oxy.

Xu đánh giá loại vật liệu này hoàn toàn mới và độc nhất. Nó có tiềm năng được sử dụng trong vũ trụ, trong các bình nhiên liệu của tàu vũ trụ và tên lửa, trong động cơ xe hơi để chống rung chấn.

Theo bà, không có vật liệu nào khác có thể sở hữu những thuộc tính ổn định như vậy. Không giống như cao su không thể dẫn điện, vật liệu của chúng tôi có tính kết nối điện tử và vì vậy nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác.

Phát minh của các nhà khoa học trên được đăng ngày 3/12 trên tạp chí Khoa học.

Theo Vietnam+
  • 1.318

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook