Malaysia sẽ có phi hành gia đầu tiên năm 2007

  • 96

Hôm qua, cơ quan phụ trách xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Malaysia về việc đưa một nhà du hành vũ trụ của nước này lên trạm không gian quốc tế ISS, vào mùa thu năm 2007.

Tuyên bố của Rosoboronexport nhấn mạnh: "Theo thoả thuận, phi hành gia Malaysia sẽ thăm ISS không chỉ với tư cách là khách du lịch không gian mà còn tham gia trực tiếp vào một chương trình nghiên cứu hiện đang được hai bên thực hiện".

Phi hành gia đầu tiên của Malaysia sẽ du hành tới ISS trên một tàu con thoi Soyuz trong lần phóng tên lửa thứ 16 tới trạm không gian quốc tế này vào tháng 9/2007. Phó giám đốc cơ quan hàng không Nga Yuri Nosenko đã xác nhận thông tin trên.

Có 4 phi công Malaysia được lựa chọn nhưng hiện chưa có quyết định về việc người nào sẽ trở thành phi hành gia thực hiện chuyến đi lịch sử. Sắp tới sẽ chỉ còn 2 người trong số này được đưa tới huấn luyện tại trung tâm không gian Star City của Nga, trong đó một là phi hành gia chính thức và một để dự trữ.

Kể từ khi Nga đồng ý đưa một phi hành gia Malaysia tới ISS, Kuala Lumpur đã ký hợp đồng mua một số máy bay chiến đấu hiệu Sukhoi SU-30-MKM của Nga có trị giá gần một tỷ USD.

Đình Chính

Theo ITAR Tass, AFP, VnExpress
  • 96

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook