Máy bán báo, tạp chí tự động

  •   52
  • 1.104

Nhóm các bạn sinh viên Trịnh Đức Cường, Dương Văn Linh, Lê Văn Việt, Khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường Đại học SPKT TPHCM, đã nghiên cứu thiết kế thành công máy bán báo tự động đa năng.

Nhóm sinh viên bên chiếc máy bán báo.
Nhóm sinh viên bên chiếc máy bán báo.

Máy gồm có 3 bộ phận chính: Thùng máy, bộ phận điều khiển và thiết bị kiểm tra tiền thật và nhận, thối tiền lẻ. Phần cơ khí đảm bảo cho máy hoạt động chính xác, ít gây tiếng ồn, giảm thiểu sai số khi vận hành. Phần điều khiển thì phải đảm bảo sao cho khi máy vận hành bền theo thời gian với chương trình được viết, vì thế việc thiết kế và gia công mạch điện phải ưu việt, đảm bảo máy có thể hoạt động trong thời gian dài. Phần thiết bị nhận thối tiền có nhiệm vụ nhận tiền từ khách hàng cho vào, kiểm tra tiền giả hay thật rồi sau đó tính toán số tiền có cần phải thối lại cho khách hay không. Toàn bộ các hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, không cần nhân công đứng quản lý máy.

Máy hoạt động theo nguyên lý xoắn ốc, nó có thể bán được rất nhiều loại báo từ tạp chí tới báo tờ, kích thước giấy A4. Đặc biệt không phân biệt độ dày, mỏng của tờ báo, thuận lợi cho các loại báo giải trí có kèm các sản phẩm dạng gói, hộp như mỹ phẩm, dầu gội... làm hàng tặng và có thể thực hiện công việc liên tục. Máy tiện lợi đặt ở những nơi công cộng như bến xe, nhà ga, bên trong các cao ốc văn phòng, trước cửa bệnh viện... Ngoài việc dùng để bán báo tự động thì máy còn có thể dùng để bán tự động những mặt hàng khác như bánh kẹo, nước giải khát.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang thực hiện sản xuất máy theo đơn đặt hàng của Công ty Cổ phần Quốc tế Hoa Mặt Trời, là một đơn vị truyên chách truyền thông trong thành phố.

Theo Bee
  • 52
  • 1.104

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook