Tư thế ngủ tốt nhất cho từng loại bệnh

  •  
  • 9.200

Nếu bạn bị đau vai, hãy nằm ngủ ở tư thế ngửa, còn nếu bị trào ngược axit bạn nên nâng cao gối…

>>> Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Tư thế ngủ tốt nhất cho từng loại bệnh

Tư thế ngủ tốt nhất cho từng loại bệnh

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch nên chú ý hơn đến việc lưu thông máu dưới chân khi ngủ. Vì vậy tốt nhất nên kê cao chân càng cao càng tốt trước khi đi ngủ hoặc đặt chân lên một số vật mềm như gối, quần áo. Làm như vậy không chỉ có thể làm giảm áp lực mà còn ngăn chặn dòng máu chảy ngược ở chân cùng một lúc.

Nếu người mắc huyết khối tĩnh mạch não ngủ sai tư thế sẽ dễ gây chèn ép lên động mạch cảnh và ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn một chiếc gối cao khi ngủ để đảm bảo máu được cung cấp lên não một cách thông suốt.

Bệnh nhân bị khí phế thủng nên cố gắng nằm ngửa khi ngủ với gối hơi kê cao để phổi có thể thở dễ dàng và tránh tổn thương phổi thứ phát.

Để ngon giấc, bạn cần có tư thế ngủ đúng hoặc đặc thù với các bệnh khác nhau.
Để ngon giấc, bạn cần có tư thế ngủ đúng hoặc đặc thù với các bệnh khác nhau.

Bệnh nhân hen suyễn nên ngủ ở tư thế nghiêng để giảm bớt sự khó chịu do khó thở.

Người mắc bệnh dạ dày nên chọn tư thế ngủ nghiêng về bên trái, điều này có thể ngăn chặn sự trào ngược của thức ăn, tránh gây buồn nôn.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có những tổn thương riêng nên khi ngủ cần chú ý hơn. Ngủ nghiêng sẽ vô tình khiến người bệnh bị cong lưng khi ngủ, điều này sẽ khiến độ cong của cột sống cổ trở nên rõ ràng hơn và làm nặng thêm các triệu chứng bệnh. Vì vậy, người bệnh nên cố gắng chọn tư thế nằm ngửa khi ngủ, sẽ giúp giảm bớt áp lực lên cột sống cổ và không gây tổn thương thứ phát.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, việc lựa chọn gối cũng đặc biệt quan trọng. Gối quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, có thể dẫn đến tình trạng nặng không thể đứng thẳng.

Cập nhật: 22/09/2023 Theo Vnexpress/Ngôi Sao
  • 9.200

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook