Máy bay không người lái vẽ bản đồ phế tích Peru

  •  
  • 484

Các nhà khảo cổ ở Peru đang muốn dùng một chiếc máy bay không người lái của Mỹ để khảo sát các phế tích cổ Andean ở đây.

Thiết bị trên có thể nhét vừa vào một chiếc balô, sẽ được thử nghiệm vào cuối tháng này tại phế tích của thị trấn thuộc địa Tây Ban Nha Mawchu Llacta, đã hình thành từ thế kỷ 16 và nằm ở độ cao 4.100m trên mực nước biển.

Hệ thống mang tên Skate Small Unmanned Aerial System sẽ chỉ mất 10 phút để vẽ bản đồ khu phế tích với diện tích lớn bằng 25 sân bóng, giúp tiết kiệm hàng tháng trời làm việc.

Phế tích Andean
Phế tích Andean

"Mawchu Llacta, với bề ngoài và kiến trúc được bảo quản rất tốt, đã trở thành trường hợp nghiên cứu mẫu lý tưởng" - nhà nhân chủng học Steven Wernke và giáo sư kỹ thuật Julie Adams ở Đại học Vanderbilt cho biết.

"Nhưng quy mô và sự phức tạp của phế tích đã thúc đẩy chúng tôi sử dụng biện pháp mới để vẽ bản đồ. Một giải pháp dựa trên máy bay không người lái có vẻ phù hợp nhất, do nó cho phép việc ghi lại thông tin về các công trình kiến trúc thẳng đứng và các bức tường một cách nhanh và chi tiết".

Các nhà nghiên cứu muốn kiểm nghiệm Skate trong nhiều môi trường khác nhau và họ đã phát triển phần mềm giúp thu thập và xử lý dữ liệu nhanh, nhằm cung cấp một giải pháp đo đạc chi phí rẻ, dễ sử dụng cho hoạt động khảo cổ.

Cho tới nay, các phương tiện bay không người lái chủ yếu được dùng cho các hoạt động quân sự, nhưng nó cũng đã được dùng trong lĩnh vực dân sự như theo dõi hiện tượng ấm lên toàn cầu và giúp ứng phó thảm họa.

Nếu hoạt động thành công, hệ thống sẽ có thể cung cấp công cụ vẽ bản đồ 3 chiều về phế tích và giúp xây dựng thư viện điện tử lớn cho các nhà nghiên cứu.

Theo Vietnam+
  • 484

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook