Máy dò trạm vũ trụ tìm thấy nguồn gốc của tia sét "tia xanh" kỳ lạ

  •  
  • 9.281

Các nhà khoa học cuối cùng đã có được cái nhìn rõ ràng về tia lửa tạo ra một loại sét kỳ lạ gọi là tia xanh.

Các phản lực màu xanh bay lên từ những đám mây giông vào tầng bình lưu, đạt độ cao lên tới khoảng 50km trong vòng chưa đầy một giây. Trong khi tia sét thông thường kích thích một nhóm khí trong tầng thấp hơn phát sáng màu trắng, thì các tia sét màu xanh lam kích thích phần lớn nitơ ở tầng bình lưu để tạo ra màu xanh lam đặc trưng của chúng.

Tia sét màu xanh đã được quan sát từ mặt đất và máy bay trong nhiều năm, nhưng thật khó để biết chúng hình thành như thế nào nếu không vượt lên trên những đám mây.

Tìm hiểu về phản lực màu xanh và các hiện tượng khác trên tầng khí quyển liên quan đến giông bão, chẳng hạn như sao băng và yêu tinh là rất quan trọng vì những sự kiện này có thể ảnh hưởng đến cách sóng vô tuyến truyền qua và không khí có khả năng ảnh hưởng đến công nghệ truyền thông. Nhà vật lý không gian của Penn State, Victor Pasko cho biết thêm.

Tia sét lộn ngược kỳ lạ
Trạm Vũ trụ Quốc tế đã phát hiện ra một loại tia sét lộn ngược kỳ lạ gọi là tia chớp xanh (minh họa) phóng lên từ một đám mây dông vào tầng bình lưu vào năm 2019.

Máy ảnh và dụng cụ cảm biến ánh sáng được gọi là quang kế trên trạm vũ trụ đã quan sát thấy tia phản lực màu xanh trong một cơn bão trên Thái Bình Dương, gần đảo Nauru vào tháng 2/2019.

Torsten Neubert, một nhà vật lý khí quyển tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch ở Kongens Lyngby, nói: Toàn bộ sự việc bắt đầu với những gì tôi nghĩ là một “Vụ nổ xanh”- Tia sáng xanh chói lọi 10 micro giây ở gần đỉnh của đám mây, cao khoảng 16 km. Từ điểm chớp cháy đó, một chiếc máy bay phản lực màu xanh lam phóng lên tầng bình lưu, leo lên độ cao khoảng 52 km trong vài trăm mili giây.

Neubert nói rằng tia lửa tạo ra tia sáng xanh có thể là một dạng phóng điện tầm ngắn đặc biệt bên trong đám mây giông. Các tia chớp thông thường được hình thành do phóng điện giữa các vùng tích điện trái dấu của đám mây - hoặc đám mây và mặt đất - cách nhau nhiều km. Nhưng sự trộn lẫn hỗn loạn cao trong một đám mây có thể tạo ra các vùng tích điện trái dấu trong phạm vi khoảng một km của nhau, tạo ra các luồng điện cực ngắn nhưng mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã thấy bằng chứng về sự phóng điện tầm ngắn, năng lượng cao như vậy trong các xung sóng vô tuyến từ các cơn giông được phát hiện bởi các ăng-ten trên mặt đất.

Cập nhật: 05/03/2022 Theo sao.baophapluat
  • 9.281