Máy lạnh không diệt được H5N1

  • 135

Nhiều loại máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt... được quảng cáo là giúp tiêu diệt các loại virus, trong đó có cả H5N1. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, các sản phẩm này không thể diệt tất cả virus, nhất là virus cúm A.

Mới đây, một số hãng điện tử tung ra thị trường các loại máy lạnh được giới thiệu là có khả năng diệt virus H5N1. Nhiều người bán hàng mạnh miệng giới thiệu: “Cứ loại nào có ký hiệu ion là diệt được tất”.

Máy lạnh không diệt được H5N1

(Ảnh: ryanpetersen)

Theo giải thích của một hãng sản xuất, máy lạnh có khả năng “tiêu diệt đến 99% virus H5N1 trong không khí” là do có một màng lọc đặc biệt được phủ bởi các hợp chất, trong đó có Leuconostoc Citreum, một loại axít lactic được chiết xuất từ món kim chi truyền thống. Ngoài ra, máy lạnh của hãng này còn được trang bị thêm các lớp lọc hiệu quả với các tác nhân diệt khuẩn tự nhiên được chiết xuất từ cây diếp cá, màng lọc sử dụng ion bạc...

Một hãng điện tử khác sản xuất máy lạnh sử dụng công nghệ Plasmacluster "có khả năng khống chế tới 99% hoạt động của virus cúm gia cầm H5N1 phát tán trong không khí" lại giải thích: Công nghệ này sản xuất ra nhiều hơn các ion âm và dương trong điều kiện cân bằng lý tưởng để diệt vi khuẩn, nấm mốc, khử mùi và làm ngưng hoạt động các tác nhân gây dị ứng. Công nghệ trên không chỉ được hãng ứng dụng với máy lạnh mà còn dược dùng để sản xuất tủ lạnh, máy lọc không khí...

Gần đây, một hãng điện tử giới thiệu loại máy giặt ứng dụng công nghệ silver nano, “có khả năng diệt khuẩn đến 99,9%”. Công nghệ này tạo ra ion bạc cực nhỏ để diệt khuẩn và kháng khuẩn đến cả tháng trời sau đó, giúp quần áo luôn “tinh khiết”.

Còn tủ lạnh Plasma của một hãng khác được quảng cáo là “diệt khuẩn gấp 400 lần so với thông thường; khí ôzon khử mùi gấp 10 lần; tia cực tím khử khí etylen gấp 100 lần” nhờ khí ozone, ion âm.

Theo ông Vũ Lâm, phụ trách ngành hàng điện lạnh Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, hầu hết khách hàng hiện nay đều hỏi máy có diệt virus không thì mới mua. Giá các mặt hàng có chức năng diệt khuẩn đều cao hơn hàng thông thường cùng chủng loại khoảng 500.000-1.000.000 đồng.

Theo tiến sĩ Phạm Thành Quân, Phó trưởng khoa Công nghệ Hóa học Đại học Bách khoa TP HCM, những công nghệ trên cũng có ít nhiều khả năng diệt khuẩn, nhưng không phải là tất cả, nhất là virus cúm gia cầm H5N1.

Chẳng hạn, công nghệ plasma nhiệt độ thấp được sử dụng để biến phân tử của các chất thành ion âm và dương, tạo thành tia bức xạ điện từ để diệt khuẩn. Lý thuyết là vậy, nhưng để ứng dụng thì phải thử nghiệm, vì từng chủng loại virus có chế độ phân hủy khác nhau. Cho nên một sản phẩm chỉ khống chế được một số loại vi khuẩn, virus nhất định chứ không thể tiêu diệt được hết.

Máy tạo ozone có tác dụng diệt khuẩn, nhưng cũng hạn chế. Tuy nhiên, ozone còn gây hại đến sức khỏe con người và vật nuôi như gây ung thư da, gây bệnh qua đường hô hấp. Riêng về ion bạc, không phải lúc nào bạc cũng tồn tại trong ion. Bạc lại khó phản ứng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Bay, Chủ nhiệm bộ môn Bệnh học khoa Y học Cổ truyền Đại học Y Dược TP HCM, cây diếp cá lâu nay chỉ có công dụng điều trị bệnh trĩ do có chất kháng sinh và khả năng cầm máu. Chưa nghiên cứu nào chứng minh loại cây này có khả năng ngăn ngừa hay diệt virus H5N1. Còn món kim chi của người Hàn Quốc có vị cay, kích thích ăn uống chứ không có chức năng diệt khuẩn. Bác sĩ Lê Hùng, Phó Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP HCM cũng cho biết, không sách vở nào nói kim chi có khả năng trên.

Tiến sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, nói: "Hiện nay các nhà khoa học chưa biết chính xác virus cúm gia cầm lây qua đường hô hấp hay còn đường nào khác. Nếu các sản phẩm điện tử diệt được virus cúm gia cầm thì quá tuyệt vời. Tuy nhiên, chỉ nên xem đây là quảng cáo vì chưa có bằng chứng, cơ sở khoa học".

Theo Người Lao Động, Vnexpress
  • 135

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook