Máy pha cafe dành cho phi hành gia

  •  
  • 438

Các nhà khoa học giới thiệu chiếc máy pha cafe đầu tiên được thiết kế dành cho các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Máy pha cafe có tên ISSpresso, được thiết kế với tính năng pha cafe espresso nóng, thay thế cafe hòa tan vốn được coi là lựa chọn duy nhất của các phi hành gia trên ISS 13 năm qua.

Máy pha cafe dành cho phi hành gia
Nguyên mẫu thử nghiệm chiếc máy pha cafe ISSpresso trước khi đưa lên ISS. (Ảnh: Lavazza/Argotec)

NBC News cho hay, ISSpresso có thể được sử dụng để pha loại cafe espresso lungo và các đồ uống nóng khác như trà. Thiết kế của chiếc máy pha cafe đáp ứng các điều kiện khác biệt của môi trường không trọng lượng. Bộ phận ống nhựa thường được dùng để dẫn nước nóng trong các loại máy pha trên Trái Đất sẽ được thay thế bằng chất liệu khác, để có thể chịu được áp lực cao.

Theo các chuyên gia, ISSpresso không chỉ là góp phần đa dạng hóa các loại đồ uống theo nhu cầu sử dụng của phi hành gia, mà còn là một phần trong nghiên cứu thủy động lực học (động lực học chất lỏng) ở môi trường không trọng lực.

ISSpresso sẽ được đưa lên ISS tháng 11 năm nay, cùng với thời điểm phi hành gia Samantha Cristoforetti của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) bắt đầu quá trình nghiên cứu tại đây.

Các loại đồ uống được đưa lên ISS bao gồm nước ngọt, trà và cafe, được chế biến ở dạng bột khô và đóng gói. Các phi hành gia sẽ thêm nước và sử dụng ống hút để tránh đổ tràn ra ngoài.

Theo Vnexpress
  • 438

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook