Máy tính có khả năng đọc suy nghĩ

  • 847

Các nhà khoa học Anh vừa chế tạo thành công loại máy tính có khả năng mã hóa các kiểu ký ức và có thể biết ai đó nghĩ gì bằng cách quét não.

Ảnh: wordpress.com.

Telegraph cho biết, các nhà khoa học của Đại học London, Anh mời 10 người tham gia một thử nghiệm. Họ cho 10 tình nguyện viên xem ba bộ phim, mỗi phim chỉ kéo dài 7 giây và mô tả những phụ nữ thực hiện một công việc hàng ngày trên đường phố - như gửi thư, uống cà phê.

Nhóm tình nguyện viên được yêu cầu ghi nhớ từng phim rồi lần lượt hồi tưởng chúng. Trong lúc họ hồi tưởng, các nhà nghiên cứu dùng máy chụp cộng hưởng từ để theo dõi hoạt động của thùy hải mã - vùng có vai trò quan trọng đối với ký ức ngắn hạn trong não.

Sau đó một thuật toán máy tính phân tích những kiểu tín hiệu điện trong não để dự đoán những phim mà tình nguyện viên đang hồi tưởng với độ chính xác khoảng 50%.

“Trong các thử nghiệm trước đây chúng tôi chỉ tập trung vào các ký ức cơ bản, như vị trí của một người trong một khung cảnh nào đó. Nghiên cứu các ký ức phức tạp thú vị hơn nhiều, bởi chúng có thể cho chúng ta biết ai đang ở đâu, làm gì và nghĩ gì. Chúng tôi đã có thể xác định những dạng hoạt động não tương ứng với một ký ức phức tạp nhất định. Chúng xuất hiện trên thùy hải mã. Khi đã xác định được vị trí của trí nhớ ngắn hạn, chúng ta có thể biết ký ức được lưu giữ thế nào và chúng thay đổi ra sao theo thời gian”, Eleanor Maguire, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Dựa trên kết quả phân tích của thuật toán, Maguire và các đồng nghiệp sẽ tạo ra loại máy tính đọc suy nghĩ và ký ức của người.

Các nhà nghiên cứu của Đại học London từng sử dụng kỹ thuật tương tự để theo dõi cử động của 4 người xung quanh một phòng ảo do máy tính tạo ra. Trong phòng có 4 vị trí và mỗi người phải tìm được tới một vị trí. Mỗi khi tình nguyện viên tới một vị trí, một tín hiệu điện hiện ra trên màn hình máy quét não. Do mỗi tín hiệu tương ứng với một vị trí, các chuyên gia có thể xác định vị trí của từng người trong phòng ảo bằng cách nhìn vào tín hiệu.

Theo Telegraph, nhờ máy tính đọc suy nghĩ mà chúng ta có thể phát hiện những kẻ nói dối vì máy có thể xâm nhập vào ký ức và phân biệt các ký ức khác nhau. Thậm chí chúng còn có thể kiểm soát, thao túng ký ức.

Theo VnExpress
  • 847

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook