Mexico phát hiện khu mộ cổ có niên đại 800 năm

  •  
  • 623

Mới đây tại huyện San Andrés Cholula thuộc bang miền Trung Puebla của Mexico, các nhà khảo cổ đã phát hiện thấy một khu mộ cổ có niên đại từ 800 năm trước, khẳng định truyền thống văn hóa lâu đời của vùng đất mà ngày nay vẫn còn là đối tượng nghiên cứu của ngành khảo cổ hiện đại.

>>> Mexico phát hiện khu mộ của người Maya thế kỷ 16

Axuni Ashuni Emmanuel Romero

Tiến sỹ Axuni Ashuni Emmanuel Romero, chuyên gia hàng đầu của Viện Nhân chủng và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết, trong khi đào đường lắp đặt đường ống thoát nước, một nhóm công nhân xây dựng đã phát hiện 12 bộ thi hài hầu như còn nguyên vẹn, được chôn thành hai cụm vùng với một số dụng cụ sinh hoạt hàng ngày.

Theo đánh giá ban đầu, đây có thể là khu mộ của một gia đình khá giả thuộc nền văn minh Tolteca từng tồn tại từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Nhưng nạn hạn hán liên miên và các cuộc xung đột với các nền văn minh khác từ phía Nam đã tàn phá nặng nề nền văn hóa, chữ viết và nền kiến trúc độc đáo của người Tolteca. Sau đó, các bộ tộc người Chichimecas đến chiếm đóng và rồi cũng chịu hậu quả tương tự như người Tolteca và sau cùng là người Azteca chinh phục vùng đất này trước khi thực dân Tây Ban Nha đến chiếm đóng.

Cũng trong năm 2012, tại một huyện khác của bang Puebla, các nhà khảo cổ cũng tìm ra 17 bộ xương không đầy đủ của nền văn minh Chichimecas, điều này càng khẳng định quan điểm cho rằng người Tolteca đã sinh sống sớm nhất tại khu vực này.

Mexico nói chung và các bang miền Nam nước này nói riêng là nơi tập trung nhiều nền văn minh bản địa rất phát triển mà ngày nay du khách trong và ngoàinước có dịp được chiêm ngưỡng nhiều công trình đền thờ và tháp cổ độc đáo còn nguyên vẹn.

Theo Vietnam+
  • 623