Mộ cổ ngàn năm mang dáng dấp "con thuyền chết chóc"

  •  
  • 566

Một công trình xây dựng tại Thụy Điển vô tình làm lộ ra 2 ngôi mộ cổ kỳ lạ: hài cốt ngàn năm ngủ yên trong con thuyền nhỏ với rất nhiều di vật.

2 ngôi mộ kỳ lạ được xác định là của người Viking huyền thoại đã vô tình được phát hiện trong quá trình cải tạo một khu đất nhằm mở rộng nhà thờ ở làng Gamla Uppsala (Thụy Điển).

Khác với những ngôi mộ thông thường, người chết không nằm trong quan tài mà nằm trong 2… chiếc thuyền. Một trong 2 ngôi mộ còn nguyên vẹn giúp các nhà khảo cổ xác định được đó là hài cốt của nam giới, nằm về phía đuôi thuyền. Trong thuyền còn có một con ngựa và một con chó, được cho là những con vật cưng bị tuẫn táng theo chủ.

Một nhà khảo cổ đang làm việc trong ngôi mộ cổ kỳ lạ với tất cả mọi thứ được chôn cất trong chiếc thuyền
Một nhà khảo cổ đang làm việc trong ngôi mộ cổ kỳ lạ với tất cả mọi thứ được chôn cất trong chiếc thuyền - (ảnh: Arkeologerna).

Một bộ hài cốt ngàn năm còn nguyên vẹn trong 1 "con thuyền chết chóc"
Một bộ hài cốt ngàn năm còn nguyên vẹn trong 1 "con thuyền chết chóc" - (ảnh: Arkeologerna).

Một nhà khảo cổ đang khai quật di hài người đàn ông Vikin
Một nhà khảo cổ đang khai quật di hài người đàn ông Viking - (ảnh: Arkeologerna).

Một số di vật trong mộ cổ
Một số di vật trong mộ cổ - (ảnh: Arkeologerna).

Trong các "con thuyền chết chóc" còn có nhiều đồ vật khác bao gồm một thanh kiếm, một cây giáo, chiếc khiên và một chiếc lược trang trí công phu. Cách chôn cất bằng thuyền và những đồ vật quý giá chôn theo cho thấy người đã khuất có địa vị cao trong xã hội.

Theo các nhà khảo cổ, đã có khoảng chục mộ cổ tương tự được tìm thấy tại Thụy Điển. Tất cả số mộ cổ này đều có từ thời Viking (khoảng năm 800-1050 sau Công Nguyên).

Những chiếc thuyền trong mộ cổ đều là thuyền thật, được đóng đúng kỹ thuật và kích thước như những chiếc thuyền người Viking vẫn dùng trong cuộc sống. Thuyền bằng gỗ và được đóng bằng các đinh tán sắt.

Mộ cổ thứ 2 bị hư hỏng khá nặng, lớn hơn và có thể có tới 2 hài cốt được chôn chung.

Theo nhà khảo cổ học Anton Seiler từ Arkeologerna (đơn vị thành viên của Bảo tàng Lịch sử Thụy Điển), đây là phát hiện độc đáo. Lần cuối cùng các nhà khảo cổ phát hiện ra "mộ thuyền" tương tự đã là 50 năm về trước.

Cập nhật: 09/07/2019 Theo NLĐ
  • 566

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook