Mô hình toán học dự đoán doanh thu của bộ phim

  •  
  • 597

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí New Journal of Physics của Đức, các nhà nghiên cứu thuộc khoa toán học ứng dụng và vật lý của trường Đại học Tottori, Nhật Bản, đã thiết lập một mô hình toán học có thể giúp dự đoán mức độ thành công của một bộ phim về doanh thu.

>>> Ngừa sẹo bằng… mô hình toán học

Các nhà nghiên cứu này đã sử dụng những khoản tiền chi phí cho quảng cáo hàng ngày của 25 bộ phim được trình chiếu tại các rạp của Nhật Bản như "Avatar," "Da Vinci Code," "Pirates of Caribbean 3" hoặc "Spider-Man 3" như là những số liệu để xây dựng mô hình trên.

Ngoài ra, họ cũng đã đánh giá mức độ quảng cáo xung quanh các bộ phim thông qua số lần phim được đưa lên các mạng xã hội và tính toán khả năng của một cá nhân đi xem một bộ phim tại một rạp của Nhật Bản.

Theo những nhà nghiên cứu nói trên, các kết quả tính toán dưới dạng đồ họa đã rất tương ứng với doanh thu trên thực tế của các bộ phim và khiến cho họ nghĩ rằng mô hình toán học này có thể cung cấp một chỉ số tương đối tốt về thành công của một bộ phim, thậm chí trước khi nó được trình chiếu.

Mô hình này có thể áp dụng cho những thị trường thương mại khác như âm nhạc trực tuyến, đồ uống có ga hoặc những sự kiện mang tính địa phương.

Theo Vietnam+
  • 597

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook