Mở rộng tìm kiếm người Hobbit

  •  
  • 1.069

"Chúng tôi có triển vọng tìm thấy những nhân chủng mới ở những vùng khác nhau ở Đông Nam Á". Đó là tuyên bố của Mike Morwood thuộc Đại học New England.

Nhóm khảo cổ với những khám phá về người Hobbit nay đang mở rộng việc tìm kiếm những di tích của những người tý hon kỳ lạ trên đảo Flores.

Công cụ bằng đá của người Hobbit
Từ năm ngoái, ít nhất có 9 hài cốt đã được tìm thấy trong một hang động ở Indonesia. Nhóm khảo cổ đã khai quật được hơn 500 tấn công cụ từ một hang khác cổ hơn nhiều nằm cách đó khoảng 40 km.

Nhóm này tin rằng dân số của người cổ Hobbit có thể đã sống tại khu vực này cách đây khoảng 850 ngàn năm.

Những bộ hài cốt của người Homo Floresiensis, đúng như tên khoa học, đã được khai quật từ lớp trầm tích trong hang tại Liang Bua trên đảo Flores.

Đã có những bằng chứng cho thấy nhóm người này đã định cư tại khu vực trên khoảng từ 100 - 120 ngàn năm trước.

Báo cáo công bố vào năm ngoái đưa ra một phần chi tiết của bộ hài cốt ở Liang Bua đã gây chấn động khi được xác định là một nhân chủng mới đối với khoa học.

Giống người được tìm thấy chỉ cao một mét và do đó được đặt tên là Hobbit, dựa theo các nhân vật tý hon trong bộ tiểu thuyết Lord of the Ring.

Giáo sư Morwood, giám đốc nhóm khai quật giải thích: "Nếu chúng ta tìm thấy người Hominid trên đảo Flores, chúng ta chắc chắn sẽ tìm thấy họ ở Timor, hoặc Sulawesi, mà cũng có thể là Sumbawa bởi vì có những báo cáo về hoá thạch Stegodon liên quan đến những công cụ bằng đá ở đó".

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết người Hominid đã di chuyển trên biển ra sao giữa những hòn đảo này vì đóng bè có thể là một kỹ năng xa lạ đối với họ.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng tổ tiên đi tìm đảo của người Hobbit là chủng người Homo erectus vốn đã được xác nhận đã từng sinh sống trên đảo Java gần đó.

Nhưng một số người nay đánh giá rằng đó có thể là chủng người tiền hominid được biết dưới tên homo habilis.

Nếu như vậy thì điều này khơi lên khả năng là chủng người homind đã định cư tại Đông Nam Á ít nhất là hai triệu năm trước đây.

Theo BBC
Theo Tiền Phong Online
  • 1.069

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook