Mối nguy chết người khi ăn nhiều xúc xích

  •   32
  • 3.596

Ăn 2 lát lớn thịt hun khói hay một chiếc xúc xích hàng ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển).

>>> Ăn nhiều xúc xích làm giảm số lượng "tinh binh"

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska phát hiện, ăn 50g thịt chế biến (processed meat) mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy thêm 19%. Kết quả này được công bố sau khi phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu trước đây với 6.643 bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Mối nguy chết người khi ăn nhiều xúc xích

Phân tích cũng cho thấy, đối với những người ăn 100g thịt chế biến hàng ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể tăng lên tới 38% và thậm chí 57% đối với những người 150g. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy ở nam giới cao hơn phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do đàn ông thường ăn nhiều thịt chế biến hơn nữ giới.

“Kết quả phân tích những nghiên cứu trước đây chỉ ra ăn thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở đàn ông cao hơn so với phụ nữ”, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết trên Sky News.

Nghiên cứu này là một bằng chứng nữa về ảnh hưởng tiêu cực của thịt chế biến đối với sức khỏe con người. Những nghiên cứu trước đây cho thấy thịt chế biến liên quan tới ung thư ruột. Theo các nhà khoa học, hóa chất sử dụng bảo quản thịt chế biến chính là nguyên nhân.

Tiến sĩ Jessica Harris, thuộc Viện nghiên cứu bệnh ung thư Anh, cho biết: “Những hóa chất độc hại (sử dụng trong bảo quản thịt) có thể ảnh hưởng tới ADN và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư".

Theo Vietnamnet
  • 32
  • 3.596

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook