Mũ bảo hiểm thông minh

  •  
  • 1.035

Bạn nghĩ sao nếu chiếc mũ bảo hiểm trở thành một thiết bị số thông minh, không những cảnh báo bạn những nguy cơ trên đường mà còn có chức năng của một iPod thời thượng?

Mới đây, giáo sư Ted Selker tại Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ đã trình làng chiếc mũ bảo hiểm thông minh được tích hợp công nghệ số với nhiều tính năng nổi trội.

Nhìn bề ngoài, chiếc mũ màu đen này trông như những chiếc mũ thông thường khác. Tuy nhiên, nó được thiết kế để có thể ngăn chặn tối đa tiếng ồn. Bên trong được gắn một chip xử lý thông minh PIC kiểm soát mọi vấn đề như điều khiển đèn tín hiệu hoặc ghi nhận các yêu cầu bằng giọng nói. Nó cũng có thể ghi nhận các tín hiệu khác nhau từ bộ não.

Một gia tốc kế được tích hợp cùng với chip PIC để phòng ngừa tình huống người đội có dấu hiệu ngủ gật khi đang đi trên đường. Khi chip PIC nhận thấy người đội có dấu hiệu ngủ gật, nó sẽ phát ra âm thanh có âm lượng lớn hơn tiếng ồn từ bên trong để đánh thức.

Chiếc mũ này còn có chức năng của một mini-iPod và một cassette thu nhỏ. Ngoài ra, nó có thể nhận biết những âm thanh tương tự như tín hiệu cấp cứu để ngưng tiếng nhạc khi cần thiết. Một chức năng nữa của chiếc mũ thông minh này là ghi âm giọng nói thông qua một microphone gắn phía trong của mũ.

Người đội vừa di chuyển vừa nói chuyện điện thoại nhờ vào một máy di động Motorola có kết nối Bluetooth. Chiếc mũ này còn được trang bị cả thiết bị định vị toàn cầu GPS, giúp người đội nhận biết những mối nguy hiểm trên những cung đường được xác định trước.

Giáo sư Ted Selker đã phát triển bốn phiên bản của chiếc mũ từ năm 2001. Ở mỗi phiên bản, ông tích hợp thêm những chức năng khác nhau. Theo tính toán, giá thương mại của chiếc mũ này là khoảng 200 USD, không tính chi phí kết nối iPod và Bluetooth. Tuy nhiên, ông cũng cho biết chưa có dự định đưa chiếc mũ ra thị trường, ít nhất là đến thời điểm này.

Hiện tại, giáo sư Ted Selker đang tiếp tục nghiên cứu nhằm hoàn thiện hơn nữa chiếc mũ thông minh này để giúp người đội có thể liên lạc với nhau bằng Bluetooth. Khi đó, chiếc mũ có thể nhận dạng những người đi cùng và họ hoàn toàn trò chuyện cùng nhau. 

Theo Tuổi Trẻ, Người lao động
  • 1.035

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook