Mỹ chế tạo hệ thống robot siêu nhỏ mang bơm tiêm vào tủy sống

  •  
  • 884

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra hệ thống robot từ tính siêu nhỏ, có thể bơi trong mạch máu và tủy sống, mang theo bơm tiêm điện từ bơm thuốc hay phá tan cục máu đông trong cơ thể.

Robot siêu nhỏ mang bơm tiêm vào tủy sống

Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Nhi Đồng Bostonđại học Houston, Mỹ giới thiệu hệ thống robot này cuối tháng trước.

Các bác sĩ điều khiển robot đi vào cơ thể và đến những nơi bị ứ dịch hay tắc nghẽn. Robot này sẽ tiêm thuốc trực tiếp vào khu vực bị tổn thương hay đánh tan các cục máu đông, Viện kỹ thuật điện và điện tử IEEE Spectrum cho biết. Những robot này chưa thực sự được sử dụng trong cơ thể, nên IEEE thực hiện video minh họa với các robot hoạt động trong nước.

Kim tiêm điện từ còn được ví như súng Gauss, đặt theo tên nhà toán học Carl Friedrich Gauss. Nhóm ba robot đóng vai trò như cò súng, nòng súng và đầu đạn. Chúng di chuyển, tăng tốc và khai hỏa nhờ những cuộn dây quấn quanh trục.

Những robot này có hình vuông được gắn những ống nam châm bên trên. Robot số 1 di chuyển, đập vào phía sau lưng robot số 2 và truyền từ tính từ nam châm của mình sang nam châm của robot kia. Sau cùng, chúng đập vào robot số 3.

Robot này nhận đủ lực để phóng thuốc ra ngoài. Trong video, các nhà khoa học trình bày hoạt động của nhóm hai và ba robot nhưng họ cho rằng ba robot cùng hoạt động sẽ hiệu quả hơn.

Theo VnExpress
  • 884