Mỹ lần đầu bắn thử vũ khí laser từ máy bay

  •  
  • 5.650

Quân đội Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống vũ khí laser đường không (ABL) đặt trên một chiếc máy bay hạng nặng Boeing 747. 

Chiếc Boeing 747 của không quân Mỹ mang vũ khí laser ABL. Ảnh: USAF.


Vũ khí laser ABL được thiết kế với mục đích tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo của đối phương ngay từ giai đoạn đầu chúng được phóng đi. Các kỹ sư đã thử nghiệm dạng vũ khí đặc biệt này trên mặt đất, trong đó bắn tia laser từ một tháp pháo gắn trên mũi chiếc máy bay Boeing 747 chuyên dụng và nhằm vào mục tiêu giả định.

Hồi tháng 9 vừa qua, các kỹ sư đã cho phóng thử tia laser năng lượng cao vào một dụng cụ đo nhiệt lượng (calorimeter) gắn trên máy bay. Nhưng đây là lần đầu tiên loại vũ khí bằng chùm ánh sáng này được phóng dọc theo chiều dài hệ thống trên chiếc Boeing 747. Cuộc thử nghiệm trên mặt đất này do Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ thực hiện tại căn cứ không quân Edwards, bang California.

Trong cuộc thử nghiệm, tia laser hành trình dọc theo chiều dài của chiếc máy bay hạng nặng với tốc độ khủng khiếp là một tỷ km/h. Nó chạy từ phía đoạn đầu của hệ thống đặt ở phía đuôi máy bay, qua hệ thống kiểm soát chùm laser, hệ thống kiểm soát phóng và bắn ra từ phần tháp pháo đặc biệt gắn ở mũi máy bay để tới mục tiêu giả định.

Người phụ trách nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa của hãng Boeing là Scott Fancher cho biết: "Nhóm nghiên cứu giờ đây đã hoàn thành hai cột mốc chính đúng kỳ vọng, giữ cho chương trình về vũ khí ABL diễn ra theo kế hoạch, để có thể tiến hành thử nghiệm bắn vũ khí laser bằng đường không tiêu diệt tên lửa đạn đạo đang bay trong năm 2009".


Theo thiết kế, cơ chế hoạt động của vũ khí ABL là chiếu sáng tên lửa của đối phương bằng một tia laser dò tìm, trong khi hệ thống máy tính đo khoảng cách và tính toán đường đi của nó. Sau khi tia laser này chạm tới mục tiêu, tia laser thứ hai cực mạnh cũng được phóng ra từ mũi chiếc Boeing 747. Sức nóng của nó gây sức ép lên khoang nhiên liệu của quả tên lửa đang bay khiến nó nổ tung. 

Mô phỏng cơ chế hoạt động của hệ thống vũ khí laser ABL chống tên lửa đạn đạo trên một chiếc Boeing 747. Ảnh: Ausairpower.


Vũ khí laser tiêu diệt các tên lửa đạn đạo trong giai đoạn tăng tốc của chúng nên có nhiều lợi thế. Khi đó các hỏa tiễn đang tỏa nhiệt cực mạnh để phóng và tạo điều kiện cho tia laser tìm đến mục tiêu chính xác. Theo báo cáo của Hội vật lý Mỹ năm 2004, vũ khí laser ABL có thể tiêu diệt một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dùng nhiên liệu lỏng (ICBM) từ khoảng cách 600 km. Nhưng sẽ khó khăn hơn khi chúng đánh chặn tên lửa dùng nhiên liệu rắn.

Loại vũ khí laser năng lượng cao nói trên do hãng Northrop Grumman chế tạo với mục tiêu phá hủy mọi loại tên lửa đạn đạo, bao gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật (TBM) và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Năng lượng cho nó hoạt động gồm các hóa chất có thể tìm thấy trong chất tẩy thông thường là hydrogen peroxide và potassium hydroxide, kết hợp với khí clo và nước.

Chương trình nghiên cứu vũ khí laser ABL tiêu tốn nhiều tỷ USD đã được Mỹ khởi động từ hơn 12 năm trước. Các nhà kỹ sư còn đang nghiên cứu sử dụng pháo laser laser này để bắn hạ các loại vũ khí có thể bay khác như tên lửa đất đối không, tên lửa hành trình và thậm chí là máy bay của đối phương.

Theo VnExpress (BBC, Defence Industry)
  • 5.650