Mỹ phát triển UAV siêu thanh trong không gian

  •  
  • 1.156

Quân đội Mỹ đang phát triển một thế hệ máy bay không người lái mới hoạt động trong không gian và dự kiến sẽ cho nó thử nghiệm vào năm 2017.

>>> DARPA phát động dự án vận tải không gian

Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã thông qua bản hợp đồng thiết kế đầu tiên cho dự án chế tạo và thử nghiệm chiếc UAV Spaceplane, còn gọi là dự án XS-1. Thế hệ UAV mới sẽ thực hiện các chuyến bay vào quỹ đạo không gian trong năm 2018 sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị.

Mỹ phát triển UAV siêu thanh trong không gian
Mô hình UAV siêu thanh trong không gian của Mỹ. (Ảnh: Space.com)

DARPA kỳ vọng dự án XS-1 có thể giúp thực hiện ít nhất 10 chuyến bay lên quỹ đạo/năm và tốn một khoản chi phí dưới 5 triệu USD cho mỗi lần vận chuyển từ 1.361 đến 2.268kg tải trọng.

Quản lý dự án XS-1 Jess Sponable cho biết: “Thế hệ UAV siêu thanh mới rút ngắn quãng đường truy cập vào không gian và có giá cả phải chăng. Các chuyến bay sẽ được thực hiện thường xuyên hơn”.

Trong khi các vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất không thể tái sử dụng sau một khoảng thời gian hoạt động thì những chiếc UAV của dự án XS-1 lại trở nên hữu ích trong trường hợp này. Khi kết thúc nhiệm vụ, nó có thể quay trở lại Trái Đất để chuẩn bị cho chuyến bay kế tiếp.

Người ta cũng có thể dùng những chiếc UAV XS-1 làm vệ tinh do thám, hoặc đơn giản là biến chúng trở thành các phương tiện vận chuyển với tốc độ cực nhanh đến bất cứ địa điểm nào trên thế giới.

Theo NLĐ
  • 1.156

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook