Mỹ thử nghiệm hệ thống cảnh báo tình trạng khẩn cấp bằng kỹ thuật số

  • 131

Mỹ đã thiết lập hệ thống thông tin mới dùng kỹ thuật số để đưa thông tin về tình trạng khẩn cấp được dự định triển khai từ thời chiến tranh lạnh trong trường hợp tấn công hạt nhân. Thêm vào đó, những công nghệ của thế kỷ XXI sẽ đưa cả những cảnh báo về thảm họa thiên nhiên và các cuộc tấn công khủng bố.

Cảnh báo sẽ được sớm thực hiện trên máy di động.
Cảnh báo sẽ được sớm thực hiện trên máy di động. (Ảnh: smoothscreen)
Bộ An ninh nội địa thông qua Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) mong muốn đưa hệ thống này hoạt động vào cuối năm 2007. Mặc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, đầu tháng 7/2006, nó vẫn được trình diễn cho công chúng trên một đài truyền hình ở vùng ngoại ô Virginia.

Hiệp hội Các đài truyền hình công cộng (ATPS) đã tham gia cùng FEMA chuyển các cảnh báo tới hệ thống thu tín hiệu bằng vô tuyến, truyền hình cáp và đài vệ tinh cho tới cả những đài phát sóng truyền thống. “Mọi thiết bị có thể nhận được thông điệp cảnh báo, ông Walker người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa cho biết. Chúng tôi thấy rằng hệ thống mới kỹ thuật số tin cậy hơn, nhanh hơn và có thể tiếp cận tới mọi công dân và thông báo cho họ về các thảm họa”.

Trước đây, Tổng thống Harry Truman đã cho thành lập hệ thống báo động đầu tiên yêu cầu các đài phát thanh chỉ phát sóng ở một số tần số trong thời gian xảy ra tình trạng khẩn cấp. Vào thời gian đó, người ta đã thử nghiệm trên tivi và đài phát thanh với những lời thông báo trịnh trọng. “Đây chỉ là một cuộc thử nghiệm hệ thống báo động quốc gia. Chỉ là thử nghiệm”. Theo quy định, chỉ có tổng thống mới có quyền ra lệnh báo động tình trạng khẩn cấp quốc gia. Lúc đầu, hệ thống này được xây dựng nhằm cảnh báo người dân Mỹ về một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Bush tháng trước đã ra lệnh cho Bộ An ninh nội địa triển khai mở rộng báo động tình trạng chiến tranh, tấn công khủng bố, thảm họa thiên nhiên hay những sự cố khác xảy ra đe dọa sự an toàn của công chúng.

Tổng thống Harry Truman

Tổng thống Harry Truman
(Ảnh: nevadahumanities)

Các đài truyền hình công cộng hiện đã có trong tay khoản tiền 1,1 tỉ USD, trong đó 1/3 là tiền của chính quyền liên bang để thay đổi công nghệ cũ của 176 đài phát thanh công nghệ sử dụng kỹ thuật số có khả năng chuyển các thông điệp cảnh báo. Hệ thống cảnh báo mới được dành khoản ngân sách 5,5 triệu USD để thực nghiệm và triển khai trên toàn nước Mỹ và 1 triệu USD để bảo trì hàng năm.

Chính phủ Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tại Washington từ tháng 4/2004, và đầu năm 2006 đã triển khai chương trình thử nghiệm tới 23 đài truyền hình công cộng trên toàn lãnh thổ các bang phía nam vốn hay bị bão đe dọa và những thành phố lớn sẽ được ưu tiên trang bị hệ thống này. Các chuyên gia cho rằng Mỹ cần phải đuổi kịp Anh và Israel là những nước có những hệ thống cảnh báo tương tự đã đi vào hoạt động từ vài năm nay. Ông Peter P. Swire, cố vấn trưởng về vấn đề riêng tư trong chính quyền Clinton và là luật sư tại Đại học Tổng hợp quốc gia Ohio đặt câu hỏi liệu các thông tin cảnh báo có giống như thư rác hay các cuộc điện thoại marketing đối với những người không hề muốn có chúng. Tuy nhiên, về vấn đề này, người ta hoàn toàn có thể lựa chọn việc không nhận tín hiệu cảnh báo. Nhiều công ty điện thoại và hệ thống khác đang liên kết trong việc đưa các cảnh báo tới khách hàng của họ cùng lúc mà không bị nghẽn mạch.

Các tín hiệu cảnh báo có thể được truyền bằng thông điệp văn bản, âm thanh, video hoặc đồ họa mở ra khả năng gửi các thông tin bổ sung chi tiết cho các khu vực đặc thù như bệnh viện hoặc các máy trả lời tự động dành cho việc báo động. Để thông báo cho công dân Mỹ bình thường, điện thoại cầm tay của họ sẽ tắt, thông báo có điều gì tồi tệ đang xảy ra và khi đó họ cần phải mở tivi hoặc radio để biết xem điều gì đang diễn ra.

Vũ Ngọc

Theo CNN và Liberation, CAND.com.vn
  • 131

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook