Năm phát minh quân sự siêu mới

  •   53
  • 12.235

Trang tin Killer Apps (Mỹ) chuyên tìm kiếm các phát minh quân sự mới mới và tinh vi của thế giới. Năm qua, họ phát hiện rất nhiều phát minh như vậy. Dưới đây là danh sách 5 vũ khí đáng chú ý nhất nhận được sự quan tâm đặc biệt của cơ quan này trong năm 2012.

Các hệ thống này hoặc được chế tạo trong năm qua hoặc vừa đạt được bước tiến quan trọng trong quá trình trở thành một thứ vũ khí phục vụ chiến đấu. Năm 2013, hãy chờ xem điều gì sẽ xả ra với những phát minh mới đó.

Súng in

Súng in

Đứng đầu trong danh sách là súng in. Trong khi các máy in 3D ngày nay chỉ có thể in ra loại súng có khả năng bắn 6 phát đạn trước khi hỏng, ai biết được công nghệ này sẽ đi đến đâu trong vòng 5-10 năm tới và điều đó sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi xung đột trên thế giới nếu bất kỳ ai cũng có thể in ra những khẩu súng trường có thể bắn chết người.

Như đã thông tin trước đây, quân đội Mỹ đang hướng tới công nghệ in 3D như một cách để hạn chế lượng thiết bị mà binh lính phải mang vác theo. Mặc dù một số nhà sản xuất máy in 3D nghiêm cấm khách hàng sử dụng thiết bị của mình để sản xuất vũ khí, nhưng có vẻ công nghệ này đã lọt ra ngoài. Những kẻ đam mê súng thậm chí lập hẳn một trang web khác đăng tải các hướng dẫn - thiết kế - về sản xuất súng bằng máy in 3D.

Tàu tác chiến không người lái

Tàu tác chiến không người lái

Tiếp theo là loại tàu biển điều khiển từ xa có khả năng bắn tên lửa của Hải quân Mỹ, được biết đến với tên gọi chính thức là tàu tác chiến mặt nước không người lái (USV) có gắn loại tên lửa Spike từ một "Modul chiến đấu chính xác" (gọi chung là Surface Vessel Precision Engagement Module - USV PEM). Hệ thống bao gồm 1 tàu siêu tốc kích thước 11met, có tầm nhìn ban đêm và camera hồng ngoại và trang bị súng máy cỡ nòng 0,50 hay 6 tên lửa Spike do Israel sản xuất.

Cuối tháng 10, USV-PEM - một dự án phối hợp giữa Mỹ và Israel - đã phóng thành công 6 tên lửa Spike. Loại tàu không người lái này được điều khiển bởi một nhóm thủy thủ ngồi tại trạm điều khiển trên bờ hoặc trên một hàng không mẫu hạm. Tàu được thiết kế chủ yếu nhằm đánh các đội tàu tàu siêu tốc nhỏ, chứa chất nổ áp đảo khả năng phòng thủ hạn chế của các tàu lớn so với những tàu kiểu này. Hãy nhớ rằng các nhà hoạch định Hải quân Mỹ đang lo ngại Iran sử dụng chiến thuật "đội tàu nhỏ" để chống lại các dịch vụ hàng hải trong bất kỳ xung đột nào tại vùng Vịnh.

Máy bay tàng hình không người lái (UAV) nEUROn

Hai năm trở lại đây chúng ta đã nghe nghiều về những chiếc máy bay không người lái tàng hình UAV. Khi các nhà hoạch định chính sách quân sự trên khắp thế giới nhận ra thế hệ những chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ, chậm chạp chạy bằng cánh quạt sẽ chỉ tồn tại ngắn ngủi như chiếc Cessna trong chiến tranh công nghệ cao, họ đang cố gắng phát triển một thế hệ máy bay tàng hình không người lái mới có kích thước bằng một máy bay chiến đấu.

Gần đây Pháp, theo sau Mỹ đã trở thành quốc gia thứ hai bay thử nghiệm máy bay UAV tàng hình hoàn chỉnh sau cuộc bay thử chiếc nEUROn hôm 1/12. Máy bay không người lái của hãng Dassault được thiết kế có khả năng mang theo các cảm biến và vũ khí, và đáng chú ý là càng trước với 2 bánh, tính năng thường thấy ở các máy bay xuất phát trên tàu sân bay (các máy bay cất cánh từ đường băng mặt đất thường chỉ có 1 bánh trên càng trước). Theo sau nEUROn có thể sẽ là máy bay không người lái Taranis của hãng BAE Systems và MiG SKAT của Nga.

Xe không người lái

Xe không người lái

Không dừng lại ở việc phát triển những máy bay không người lái vũ trang phục vụ hải chiến, Israel còn đang âm thầm phát triển các đội thiết bị chiến đấu trên đất liền. Guardium là loại xe sa mạc bọc thép (giống như một chiếc xe thông minh) trang bị nhiều thiết bị cảm biến và vũ khí. Những chiếc xe nhỏ này có thể độc lập tuần tra, sử dụng các cảm biến để tự động xác định các mối đe dọa, và như Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói, nó "sử dụng nhiều biện pháp mạnh" để loại bỏ các mối đe dọa này. Điều đó đã được chứng minh, những chiếc Guardium đang "lảng vảng" quanh vùng biên giới của Israel giáp dải Gaza có thể hoạt động độc lập dù không có sự giám sát của con người.

Như thông tin của nhà sản xuất G-NUIS Unmanned Ground Systems, các robot này có thể "phản ứng với các diễn biến bất ngờ, theo các hướng dẫn được lập trình cụ thể cho từng đặc điểm hiện trường và chương trình an ninh". (Đây chính là loại vũ khí không người lái mà tổ chức Human Rights Watch đặc biệt quan ngại). Trong khi quân đội Mỹ đang tiến hành những thử nghiệm rất hạn chế các xe jeep này để chuyên chở quân nhu cho quân đội tuần tra tại Afghanistan, Guardium có thể là loại thiết bị không người lái mặt đất vũ trang đầu tiên hoạt động trên thế giới.

Hỏa tiễn siêu âm CHAMP

Hỏa tiễn siêu âm Champ

Cuối cùng, hãy cùng tìm hiểu Dự án tên lửa vi ba chống điện tử công suất lớn tối tân (Counter-Electronics High Power Microwave Advanced Missile Project - CHAMP), hay thứ mà trang Killer Apps gọi là "máy ngắt điện bay" của Boeing. Tên lửa được thiết kế để bay qua một mục tiêu - một tòa nhà hay một khu dân cư - hơn là để phá nổ mục tiêu - nhằm tạm thời loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử gần đó. Boeing và Không quân Mỹ đã phóng thử thành công CHAMP hồi tháng 10 tại sa mạc Utah. Tên lửa bay một vòng kéo dài 1 giờ phía trên tòa nhà chứa đầy máy tính. Màn hình những chiếc máy tính này lập tức biến thành màu đen khi CHAMP bay qua và phát ra luồng sóng siêu âm cường độ mạnh.

Bạn có thể tưởng tượng vũ khí như vậy hữu ích như thế nào trong việc phá bỏ hệ thống radar phòng thủ trên không của đối phương, hệ thống liên lạc hay bất cứ thứ gì cần đến điện năng. Hãy xem Không quân Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư vào CHAMP ra sao khi mà các khả năng mà họ hướng tới dường như đang chính là điều mà chúng ta thường nói đến là "có thể đạt được" bằng một tổ hợp phím của một chiến binh máy tính có kỹ năng hoạt động thoải mái ngay tại trung tâm Maryland của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ - NSA.

Theo Vietnamnet
  • 53
  • 12.235

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook