NASA bất ngờ với hình dạng thực sự của thiên thể "người tuyết" bên rìa hệ Mặt Trời

  • 993

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được một góc khác của Ultima Thule – thiên thể xa nhất trong vũ trụ mà con người tiếp cận được. Điều gây ngạc nhiên là vật thể này không giống với bất kỳ vật nào từng được NASA quan sát trước đây.

Video hình ảnh NASA chụp được về thiên thể bí ẩn (Nguồn: NASA):

Theo kênh truyền hình RT, cơ quan hàng không này đã có những bức ảnh chi tiết hơn về thiên thể bí ẩn khi tàu vũ trụ New Horizons bay ngang qua vật thể với vận tốc 50.000 km/h trong lúc thực hiện một sứ mệnh đột phá vào ngày 1/1 vừa qua.

Trước đó, NASA đã công bố những hình ảnh đầu tiên về Ultima Thule chỉ 5 giờ sau khi tàu vũ trụ New Horizons được phóng lên. Lúc đó Ultima Thule đen sẫm và có hình dạng như “Người Tuyết”.

Với hình ảnh mới nhất được gửi về, NASA càng bất ngờ hơn khi thấy Ultima Thule là sự kết hợp của hai phần đá không cùng hình dạng. Trong khi phần “Ultima” thực sự phẳng và trông giống một chiếc bánh rán khổng lồ, thì phần “Thule” lại có hình dạng như một quả óc chó.

Video NASA dựng lại hình ảnh đồ họa thiên thể Ultima Thule (nguồn: NASA):

Chuyên viên điều tra Alan Stern – người phụ trách sứ mệnh thăm dò thiên thể lạ - cho biết những dữ liệu mới ghi nhận được có thể giải đáp cho câu hỏi về quá trình hình thành một thiên thể. “Chúng tôi chưa từng nhìn thấy thiên thể nào có cấu trúc hình dạng như này xoay quanh Mặt Trời”.

Ultima Thule là một thiên thể nằm cách sao Diêm Vương (Pluto) 1 tỷ km và cách Trái Đất 6,4 tỷ km lẫn trong vành đai Kuiper với vô số mảnh thiên thạch đóng băng, bên rìa hệ Mặt Trời. Nó được coi là thiên thể nằm cách xa Trái Đất nhất trong vũ trụ mà một tàu vũ trụ từng bay qua cho đến thời điểm này. Ở phía rìa của Hệ Mặt Trời, ánh sáng Mặt trời chỉ bằng 0,05% so với những gì Trái Đất nhận được.

Ultima Thule là vật thể cổ xưa nhất trong vũ trụ mà chúng ta được chứng kiến.
Ultima Thule là vật thể cổ xưa nhất trong vũ trụ mà chúng ta được chứng kiến.

Theo NASA, vành đai Kuiper có niên đại thực sự cổ xưa, từ thời kỳ Hệ Mặt Trời mới được hình thành. Ultima Thule cũng là vật thể cổ xưa nhất trong vũ trụ mà chúng ta được chứng kiến, với niên đại ít nhất là 4,6 tỉ năm. Vì vậy, NASA tin rằng nếu tiếp cận được Ultima Thule sẽ thu thập được những thông tin quý giá giúp họ biết được sự hình thành của hệ Mặt Trời.

Cập nhật: 18/02/2019 Theo Báo Tin Tức
  • 993

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook