Nasa chế tạo kính đeo mắt xuyên sương mù

  •  
  • 962

NASA vừa chế tạo thành công loại kính đeo mắt cường thực (augmented reality goggles). Loại kính này có thể sẽ giúp cho các phi công "nhìn" xuyên sương mù, bằng cách theo dõi cử động đầu của phi công, sau đó hiển thị vào tầm nhìn của họ hình ảnh đường băng, tháp không lưu và các máy bay khác trong tầm bay - một công cụ vô giá khi sương mù vây kín sân bay. Ngay cả khi phi công quay đầu, kính cường thực có thể tự hành động trong thời gian thực để đảm bảo phi công không bị mất định hướng.

Bộ thiết bị bao gồm GPS (hệ thống định vị toàn cầu), cảm biến, kính hiển thị gắn trên đầu (HWD), và vi xử lý hình ảnh.
Bộ thiết bị bao gồm GPS (hệ thống định vị toàn cầu), cảm
biến, kính hiển thị gắn trên đầu (HWD), và vi xử lý hình ảnh.

Trey Arthur, kỹ sư điện tử tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA ở Virginia, nói với nhật báo Innovation News Daily: "Nếu đang có sương mù và phi công không thể quan sát thấy các tòa tháp hoặc toàn bộ sân bay, kính đeo mắt cường thực sẽ giúp nâng cao tầm phán đoán và nhận định tình huống.

Thông thường, nếu phi công không quen thuộc với sân bay, họ phải dừng lại và mở bản đồ ra. Nhưng với kính hiển thị này, mọi lộ trình được số hóa, phi công sẽ được cho biết mọi thông tin hữu ích như các máy bay khác đang có mặt trên không trình nào, nơi họ cần đến là ở đâu, đường băng cách nơi họ bay bao xa và lối đáp xuống gần nhất".

Các nhà điều hành không lưu cho biết kính cải tiến có khả năng phòng ngừa thảm họa. Nhiều thảm họa hàng không đã xảy ra chỉ vì đường băng bị sương mù vây kín. Tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không xảy ra ở Tenerife năm 1977. Một máy bay phản lực chở đầy hành khách đang tăng tốc chuẩn bị cất cánh đã lao thẳng vào một máy bay cũng chở đầy hành khách đang đậu trên đường băng, làm 583 người thiệt mạng.

Theo Innovation News Daily, một số phi công đang thử nghiệm kính cường thực trên máy bay tại Mỹ. NASA hy vọng các nhà khai thác thương mại sớm triển khai rộng rãi công nghệ mới này cho ngành hàng không trên toàn thế giới.

Theo Xã Luận, Innovationnewsdaily
  • 962