NASA chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát bề mặt mặt trời

  • 677

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam) sẽ thực hiện việc phóng một vệ tinh để quan sát bề mặt của mặt trời.

>>> NASA chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát mặt trời

Vụ phóng vệ tinh này dự kiến được thực hiện lúc 19h27 tối 27/6 (theo giờ Mỹ, tức là lúc 1h21 giờ GMT ngày 28/6). Không theo cách phóng vệ tinh truyền thống, vệ tinh Iris được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa Pegasus được phóng ra từ một chiếc máy bay. Chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California sẽ phóng tên lửa Pegasus ở độ cao gần 12.000km, cách khoảng hơn 160km ở ngoài khơi bờ biển. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Iris sẽ được vào quỹ đạo cách trái đất khoảng 650km. Tại đây nó sẽ mở pin mặt trời và bắt đầu nhiệm vụ hai năm của mình để quan sát bề mặt mặt trời.

NASA chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát bề mặt mặt trời
Các chuyên gia chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh. (Ảnh: AP)

Vệ tinh Iris trị giá 182 triệu USD, mang một chiếc kính thiên văn tia cực tím có thể chụp ảnh độ phân giải cao trong vài giây. Tập trung của vệ tinh là một khu vực chưa được nghiên cứu nhiều của mặt trời nằm giữa bề mặt và vầng hào quang, nhằm quan sát cận cảnh tầng khí quyển thấp của mặt trời. Đây là khu vực sản sinh những luồng tia cực tím, vốn gây ảnh hưởng đến khí hậu trái đất và vùng không gian cận địa cầu.

Sau khi vào quỹ đạo, các kỹ sư sẽ dành một tháng chạy thử để đảm bảo Iris ổn định trước khi khởi động kính thiên văn quan sát.

Theo Hanoimoi
  • 677

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook