NASA công bố hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

  •  
  • 757

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã chụp lại hình ảnh ngôi sao đầu tiên, mở ra cơ hội khai phá những bí ẩn của vũ trụ sơ khai cho các nhà khoa học.

Kính viễn vọng không gian James Webb đã quan sát và chụp lại ngôi sao đầu tiên ngoài vũ trụ, theo thông báo của NASA hôm 11/2.

Đó là một ngôi sao sáng thuộc chòm sao Đại Hùng (Ursa Major), được gọi là HD 84406, nằm cách Trái đất 241 năm ánh sáng.

Cả nhóm nghiên cứu đang rất ngạc nhiên khi những bước đầu tiên của việc ghi lại hình ảnh và căn chỉnh kính thiên văn diễn ra tốt đẹp”, giáo sư thiên văn học Đại học Arizon Marcia Rieke, người phụ trách chính của thiết bị, cho biết.

"Chúng tôi rất vui khi thấy ánh sáng đi vào NIRCam", bà nói thêm.

Gương chính của James Webb trong ảnh selfie.
Gương chính của James Webb trong ảnh selfie. (Ảnh: NASA).

Bức ảnh được chụp thông qua một ống kính đặc biệt - Máy ảnh Hồng ngoại Gần (NIRCam), và sẽ được sử dụng để giúp các nhà khoa học căn chỉnh mặt gương khổng lồ được phủ vàng 18K của kính viễn vọng.

Trước đó, NASA đã nói rằng một bức ảnh tự chụp là không khả thi. Do đó, tin tức này khiến những người yêu thích khoa học không gian ngạc nhiên và vui mừng.

Kính viễn vọng James Webb sẽ bắt đầu sứ mệnh khoa học của mình vào mùa hè. Theo đó, thiết bị này sẽ sử dụng các công cụ có độ phân giải cao để "nhìn lại" lịch sử 13,5 tỷ năm của thiên hà, khi những ngôi sao đầu tiên hình thành sau Vụ nổ lớn.

Kính viễn vọng không gian James Webb được phóng vào không gian vào ngày 25/12/2021, sau một thập kỷ trì hoãn. Sứ mệnh trị giá 10 tỉ USD sẽ mở ra cơ hội khai phá những bí ẩn của vũ trụ sơ khai cho các nhà khoa học.

Cập nhật: 14/02/2022 Theo Zing
  • 757