NASA “đại hạ giá” tàu con thoi Discovery

  • 882

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm được hạ giá nhiều trên thế giới, bạn hãy liên hệ với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Cơ quan này đã hạ giá bán tàu con thoi Discovery, dự kiến sẽ “về hưu” vào cuối năm nay, từ 25,8 triệu bảng xuống còn 17,7 triệu bảng.

Tàu con thoi Discovery

Việc giảm giá bán tàu con thoi được cho một phần là do suy thoái kinh tế nên NASA muốn bán các tàu con thoi không còn sử dụng nhằm thu một khoản kinh phí để tái đầu tư vào các tàu con thoi thế hệ mới hơn. Việc giảm giá sẽ phụ thuộc vào chi phí vận chuyển một con tàu từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tới nơi khác.

Tàu con thoi Discovery đã hoàn thành tổng cộng 37 chuyến du hành ra ngoài không gian và bay 5.247 vòng quanh quỹ đạo của trái đất. Con tàu này được NASA hứa bán lại cho Viện Bảo tàng không gian quốc gia Smithsonian ở thủ đô Washington D.C. (Mỹ).

Trong khi đó, NASA cũng đang rao bán hai tàu con thoi khác là Atlantis và Endeavour. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cũng có thể “chào hàng” Enterprise, con tàu vũ trụ nguyên mẫu đầu tiên chưa từng bay lên vũ trụ.

NASA dự định bán những tàu con thoi này vào cuối năm nay khi chúng đến tuổi “về hưu”. Sau đó, cơ quan này sẽ sử dụng tên lửa đẩy Ares 1-X thế hệ mới cho những tàu con thoi có người lái từ năm 2015.

Ngoài ra, NASA cũng tuyên bố sẽ bán các động cơ chính của tàu vũ trụ. NASA đã rao bán chúng với giá từ 400.000-800.000 USD mỗi động cơ, nhưng không ai hỏi mua. Vì thế, động cơ, cùng với các thiết bị khác của tàu, sẽ cho miễn phí nếu ai đó có khả năng vận chuyển và đóng gói để đưa đi.

Theo VietNamNet (Telegraph)
  • 882

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook