NASA mở cuộc thi "săn" tiểu hành tinh

  •  
  • 775

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tổ chức một cuộc thi để các nhà khoa học giúp họ “săn lùng” các tiểu hành tinh có thể va vào Trái đất.

Ngày 10/3, NASA đã ra thông báo về cuộc thi có tên “Asteroid Data Hunter” (Thợ săn dữ liệu tiểu hành tinh) dành cho các nhà khoa học nhằm phát triển các thuật toán để xác định các tiểu hành tinh xung quanh Trái đất. Giải thưởng cho người thắng cuộc trong cuộc thi lên tới 35 ngàn USD (hơn 700 triệu đồng).

Có hàng triệu các tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời và các nhà khoa học muốn xác định được càng nhiều tiểu hành tinh càng tốt. Việc xác định được vị trí của các tiểu hành tinh sẽ giúp loài người tránh được thảm họa diệt vong như loài khủng long trước đây.

NASA mở cuộc thi "săn" tiểu hành tinh
Nếu phát hiện tiểu hành tinh, NASA sẽ tiến hành thám hiểm và nghiên cứu. (Ảnh: NASA)

Trong khi NASA khẳng định rằng, việc tiểu hành tinh khổng lồ sẽ và vào Trái đất vào năm 2036 như nhiều người thông tin là khó có thể xảy ra (chỉ với tỉ lê 1/48.000), dường như các nhà khoa học lại bỏ qua rất nhiều vụ va chạm với các tiểu hành tinh cỡ nhỏ trong những năm qua.

Điển hình là hồi tháng 2 năm ngoái, một tiểu hành tinh có kích thước khoảng 20 mét đã nổ bầu trời nước Nga với sức công phá tương đương với 500 ngàn tấn thuốc nổ TNT khiến hơn 1000 người bị thương.

“Số lượng tiểu hành tinh được xác định ở thời điểm hiện tại chỉ bằng 1% con số thực tế đang bay quanh quỹ đạo của Mặt trời”, Chris Lewicki, Chủ tịch kiêm Kỹ sư trưởng của Planetary Resources nói. “Chúng tôi vui mừng được hợp tác với NASA trong cuộc thi này để nâng cao tri thức của chúng ta về các tiểu hành tinh có thể tồn tại nguy cơ gây hại, điểm đến của loài người hoặc giàu có về tài nguyên”.

Mục tiêu của NASA là phát hiện những tiểu hành tinh chưa được biết tới sau đó theo dõi và mô tả chúng. Trong cuộc thi này, các nhà khoa học sẽ được phép sử dụng các hình ảnh từ các đài thiên văn đặt trên mặt đất để phát triển thuật toán xác định các tiểu hành tinh. Nếu như phát hiện ra tiểu hành tinh có nguy cơ gây hại, NASA sẽ tìm cách làm chệch hướng của tiểu hành tinh.

“Để bảo vệ trái đất khỏi các nguy cơ từ tiểu hành tinh thì trước hết phải hiểu về chúng”, Jenn Gustetic, người điều hành các cuộc thi và giải thưởng của NASA cho hay. “Bằng việc mở ra cuộc thi tìm kiếm tiểu hành tinh, chúng ta sẽ khai thác được tiềm năng sáng tạo của các nhà khoa học ở khắp mọi nơi để giúp giải quyết thách thức toàn cầu này”.

Cuộc thi của NASA sẽ bắt đầu vào 17/3 tới đây và sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 775

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook