NASA phát triển máy bay chở khách siêu âm

  • 2.096
Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch chế tạo các máy bay chở khách siêu âm với tốc độ nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.


Ảnh: NASA.

Các phi cơ di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh sẽ giúp giảm đáng kể thời gian bay từ New York tới Sydney xuống còn khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ từ mức 21 tiếng như hiện nay.

Thông qua dự án tham vọng trên, NASA muốn mang tới một thế hệ máy bay mới, tương tự phi cơ Concorde tăng áp - vốn đang bay với tốc độ nhanh gấp 2 lần âm thanh. Giới quan sát cũng cho rằng, dự án này còn nhắm tới việc chế tạo một phi cơ có thể tái sử dụng và có khả năng bay tới sao Hoả.

Tuy nhiên, NASA hiện nhận thức rất rõ vô số thách thức mà họ phải đối mặt trong quá trình chế tạo một chiếc máy bay siêu âm ưu việt như vậy.

Các chuyên gia của cơ quan vũ trụ Mỹ thừa nhận: "Môi trường đốt nóng siêu âm cùng với sự chú trọng vào khả năng tái sử dụng đang tạo thêm các thách thức công nghệ nghiêm trọng về vật liệu, lớp phủ ngoài vật liệu và những cấu trúc không chỉ có khả năng mang trọng tải khí động lực của không khí mà còn chống chịu được nhiệt độ cao, vốn đòi hỏi tính bền trong khi giảm được tối đa trọng lượng".

Theo đề xuất Hàng không học NASA 2010, cơ quan vũ trụ Mỹ sẽ rót 5 triệu USD mỗi năm trong vòng 3 năm tới để biến dự án máy bay chở khách siêu âm mới trở thành hiện thực.
Theo Vietnamnet
  • 2.096

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook