NASA sẽ phóng thêm tàu thăm dò lên sao Hỏa

  •  
  • 1.956

Tiếp sau thành công của tàu thăm dò “Tò mò”, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA khẳng định sẽ tiếp tục đưa một tàu thăm dò mới lên sao Hỏa vào năm 2020.

Nasa sẽ phóng thêm tàu lên sao Hỏa

Tàu thăm dò Tò mò trên sao Hỏa

Thông báo trên được NASA phát đi tại Hội nghị mùa Thu của Liên đoàn địa vật lý Mỹ tại San Francisco. Theo đó thiết bị thăm dò thứ hai sẽ được đặt trên robot Tò mò, đã hạ cánh xuống hành tinh đỏ hồi tháng 8 vừa qua.

Thiết bị thăm dò mới sẽ tái sử dung nhiều công nghệ đã thành công trên Tò mò, trong đó có một cần cẩu đã giúp robot này tiếp đất chính xác tới từng centimet xuống miệng núi lửa Gale. Ngoài ra còn có cách thức mới để bay vào sao Hỏa.

Mặc dù thiết bị thăm dò mới có nhiều điểm thiết kế giống Tò mò nhưng các máy móc nó mang theo sẽ hoàn toàn khác. Đại diện NASA khẳng định sẽ sớm gửi đề nghị cung cấp ý tưởng tới cộng đồng khoa học.

Kể từ khi hạ cánh trên sao Hỏa hôm 6/8, đến nay tàu thăm dò Tò mò đang tìm kiếm dấu hiệu về việc từng có một môi trường phù hợp với đời sống của vi sinh vật tại đây. Đến nay phát hiện lớn nhất Tò mò thu được đó là khẳng định rằng nó đã hạ cánh xuống đáy của một hệ thống sống cổ, nơi nước từng chảy với độ sâu ngang thắt lưng.

Theo Dân Trí
  • 1.956

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook