NASA thử nghiệm tàu vũ trụ đưa người lên sao Hỏa

  •  
  • 2.737

Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) hôm 5/12 phóng thử nghiệm thành công tàu vũ trụ Orion, bước tiến mới trong quá trình thực hiện mục tiêu chinh phục sao Hỏa.

>>> NASA hé lộ công nghệ đưa người lên sao Hỏa

Tàu vũ trụ được phóng đi bằng tên lửa Delta IV lúc 12h05 giờ GMT (khoảng 19h theo giờ Hà Nội) từ căn cứ không quân không quân Cape Canaveral ở bang Florida. Trước đó, hoạt động phóng dự kiến hôm 4/12 đã bị hoãn vì lý do thời tiết và kỹ thuật.

NASA thử nghiệm tàu vũ trụ đưa người lên sao Hỏa
Tên lửa Delta IV được phóng đi từ căn cứ không quân Cape Canaveral. (Ảnh: Space)

Tàu Orion đạt độ cao hơn 5.600km sau hành trình bay dài 3 giờ, quay quanh Trái Đất hai vòng, sau đó bay trở lại và rơi xuống Thái Bình Dương, ở khu vực gần Mexico.

"Tôi nghĩ rằng đây là một ngày quan trọng với thế giới, với những người am hiểu và yêu thích không gian vũ trụ. Tôi có thể mô tả đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên sao Hỏa", tổng giám đốc NASA Charles Bolden phát biểu trong một buổi phỏng vấn ngắn sau vụ phóng.

Theo RT, một trong những mục đích quan trọng của chuyến bay thử nghiệm là đảm bảo chức năng hoạt động của các công nghệ được trang bị cho tàu vũ trụ. Chuyến bay thứ hai của Orion dự kiến được thực hiện năm 2017 hoặc 2018. Nếu kế hoạch thành công, NASA sẽ đưa phi hành gia lên tàu Orion và thực hiện các chuyến khám phá không gian sâu vào năm 2021.

Về mặt ý tưởng, kế hoạch ban đầu của NASA là sử dụng Orion để đưa con người lên các tiểu hành tinh gần Trái Đất và tới sao Hỏa trong thập niên 30 của thế kỷ này.

Theo Vnexpress
  • 2.737

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook