NASA xem xét xây dựng sân bay vũ trụ mới

  • 251

Liên tiếp những vụ hoãn phóng tàu "Con Thoi" vì lý do thời tiết thời gian gần đây khiến dư luận Mỹ phải đặt câu hỏi tại sao sân bay vũ trụ Kennedy - nơi tiến hành các vụ phóng tàu vũ trụ có người lái của Mỹ, lại được xây dựng ở Mũi Canaveral, bang Florida, khu vực thường xuyên bị bão đe dọa.

Nguồn tin báo chí Mỹ cho biết vùng bờ biển miền Đông nước Mỹ có thể phải đối phó với những trận bão mạnh hơn trong tương lai, và người ta sợ rằng các tòa nhà tại sân bay vũ trụ Kennedy sẽ khó đứng vững, các cơ sở, thiết bị không thể thay thế được, kể cả các tàu vũ trụ, có thể bị phá hủy. Do nằm cạnh biển, nhiều thiết bị ở đây cũng rất nhanh bị rỉ vì độ mặn và độ ẩm cao.

Gần đây, tại Mỹ xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng nên thăm dò khả năng xây dựng sân bay vũ trụ thay thế, đặc biệt tại vùng sa mạc, nơi mật độ dân cư thấp, thời tiết ổn định hơn và khí hậu khô hơn.

Một trong những địa điểm phù hợp là sa mạc Mohaver, California - nơi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã có một cơ sở cho tàu "Con Thoi" hạ cánh và là nơi Mỹ đã thử nghiệm chiếc máy bay phản lực siêu thanh đầu tiên năm 1947.

Năm 2004, NASA đã chứng nhận sân bay Mohaver là sân bay vũ trụ, cho phép tiến hành phóng các con tàu không người lái tại đây. Một số công ty tư nhân cũng quan tâm đến việc xây dựng một sân bay vũ trụ dọc theo mũi Bre-tơn ở Nova Scotia của Canada.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook