Nepal sắp hứng chịu động đất giống Haiti

  • 634

Trong lúc Haiti vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của trận động đất tháng trước thì các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra cơn địa chấn khủng khiếp hơn tại Nepal.

Quang cảnh trên một đường phố tại thành phố Kathmandu. Ảnh: wikimedia.org.

Theo AFP, các nhà địa chất nói rằng khả năng một trận động đất tại thủ đô Kathmandu của Nepal - nơi có 2,5 triệu dân - chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều đáng lo ngại là phần lớn nhà dân tại Kathmandu tương đối sơ sài và nằm sát nhau.

Nepal nằm trên đường ranh giới giữa hai mảng kiến tạo địa tầng. Trong suốt hàng triệu năm qua hai mảng này cùng di chuyển để tạo nên dãy Himalaya. Các chuyên gia địa chất tin rằng trận động đất sắp tới tại Nepal có thể mạnh gấp 8-10 lần cơn địa chấn tại Haiti vào tháng trước khiến hơn 212.000 người chết.

Trong nhiều thập kỷ Nepal chưa từng hứng chịu bất kỳ trận động đất lớn nào. Vì thế mà giới khoa học lo ngại rằng người dân nước này có thể chủ quan hoặc không ý thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

"Trên phương diện địa chất thì nguy cơ động đất tại Nepal rất lớn. Khu vực phía tây thủ đô Kathmandu đang trải qua những quá trình có thể gây nên những cơn địa chấn. Trong suốt vài trăm năm qua chưa có trận động đất nào xảy ra ở đây", David Petley, một chuyên gia về động đất của Đại học Durham, Anh, cảnh báo.

Theo Petley, khoảng thời gian giữa các trận động đất càng dài thì cường độ của địa chấn càng lớn. 

Các chuyên gia lo ngại chỉ có vài tòa nhà tại Nepal có khả năng đứng vững sau động đất mạnh. Ảnh: everestarirang.com.


Nhiều thành phố lớn khác trong khu vực cũng chịu tác động của những trận động đất sắp tới. Tuy nhiên, một nghiên cứu của tổ chức GeoHazards International - có trụ sở tại Mỹ - cho thấy Kathmandu sẽ là nơi bị tàn phá nặng nề nhất. Phần lớn tòa nhà trong thành phố tương đối yếu và sơ sài. Ngoài ra thành phố được xây dựng trên lớp trầm tích mềm của một nơi từng là hồ. Những yếu tố đó khiến Kathmandu dễ bị tàn phá nặng nề khi địa chấn xảy ra.

Giống như thủ đô Port-au-Prince của Haiti, thành phố Kathmandu chỉ có một sân bay và sân bay này có một đường băng duy nhất. Nhưng thủ đô của Nepal khác Port-au-Prince ở chỗ nó không có cảng biển. Các nhà khoa học tin rằng ba tuyến đường duy nhất dẫn vào thành phố có thể bị phá hủy bởi động đất.

Hiện Nepal là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ và tình trạng bất ổn chính trị kéo dài nhiều năm đã để lại hậu quả nặng nề lên cơ sở hạ tầng của Nepal. Ngay tại thủ đô Kathmandu người ta chỉ đếm được 8 xe cứu hỏa. Các chuyên gia cảnh báo chỉ có vài bệnh viện và tòa nhà chính phủ có thể đứng vững sau động đất mạnh.

"Điều mà chúng ta thấy rõ ở Haiti là: Khi động đất tấn công thủ đô và phá hủy cơ sở vật chất của chính phủ, hoạt động cứu hộ và cứu trợ trở nên cực kỳ khó khăn", Petley nói.
Theo VnExpress
  • 634

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook