Nga: 123 người đã chết vì giá rét

  • 994

Thời tiết giá rét bất thường tại Nga trong 10 ngày qua đã khiến tổng cộng 123 người chết và hàng nghìn người phải nhập viện. Tại một số khu vực nhiệt độ xuống tới -60 độ C khiến nước sôi cũng bị đóng băng ngay khi bị hắt từ ban công xuống.

>>> Nước Nga trải qua ngày giá rét nhất trong mùa đông

Mặc dù phải thường xuyên chống chọi với giá lạnh nhưng các cơ quan chức năng của Nga cũng đang gặp rất nhiều khó khăn khi thời tiết năm nay giá rét bất thường. Tại khu vực Matxcơva nhiệt độ đã xuống tới -30 độ C trong khi tại vùng Đông Siberia mức nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -60 độ C.

Nước sôi đóng băng ngay khi hắt từ ban công xuống đất
Nước sôi đóng băng ngay khi hắt từ ban công xuống đất

“Kể từ khi đợt rét bắt đầu, 123 người đã chết vì không có nơi trú ấn và lạnh giá”, một nguồn tin của cơ quan y tế xác nhận với hãng tin Interfax. Vẫn theo nguồn tin này, chỉ trong 24 giờ qua đã có 201 người phải nhập viện để điều trị chứng giảm nhiệt và chứng tổn thương do lạnh giá, trong đó có 14 trẻ em. Còn tính từ đầu đợt rét đến nay, số người bị ảnh hưởng là 1745 người với hơn 800 người nhập viện.

Truyền hình nhà nước Nga hôm 25/12 cho biết tại làng Tyva ở phía Nam Siberia, một những vùng nghèo nhất của nước Nga, khoảng 3000 người đang phải chống chọi với cái lạnh -40 độ C trong khi trạm cung cấp khí sưởi tại đậy bị hỏng.

“Ở đó chẳng có gì cả, kể cả nước. Chúng tôi phải nấu chảy băng tuyết trong khi nhiệt độ ở trong nhà cũng là dưới 0 độ”, một cư dân kín mít trong áo choàng và mũ phát biểu với kênh truyền hình Vesti-24. Một số người dân, trong đó có trẻ em, đã phải được trực thăng di tản tới khu vực trung tâm của vùng tại Kyzyl.

Băng tuyết dày đặc

Hiện nhiệt độ ở Nga đang thấp hơn mức trung bình hàng năm tới 12 độ C và thời tiết giá lạnh thường không đến trước tháng Giêng hoặc tháng Hai. Tại khu vực Matxcơva, ngày 24/12 vừa qua trở thành ngày tiêu thụ điện cao kỷ lục do thời tiết lạnh bất thường.

Dù vậy theo dự báo của cơ quan khí tượng Nga, nhiệt độ tại nhiều khu vực phía Tây của nga sẽ tăng mạnh trong tuần tới, trong đó nhiệt độ tại Matxcơva có thể lên mức 0 độ C. Bộ Các tình trạng khẩn cấp cảnh báo rằng nhiệt độ có thể tăng cao kèm theo gió mạnh và mưa đông kết, dẫn tới hệ thống thông tin liên lạc bị ảnh hưởng và giao thông phải chậm lại.

Cập nhật: 26/12/2012 Theo Dân Trí
  • 994

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook