Nga ghép thành công mẫu van tim nhân tạo mới nhất

  •  
  • 761

Các chuyên gia phẫu thuật tim của Nga đã cấy ghép thành công mẫu van tim nhân tạo mới nhất thế giới do các nhà khoa học nước này tự nghiên cứu và chế tạo.

Nga ghép thành công mẫu van tim nhân tạo mới nhất

Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới về cấy ghép mẫu van tim mới này và đã diễn ra thành công.

Hãng tin Nga Ria Novosti ngày 25/11 dẫn lời giáo sư Sergei Nikonov từ Trung tâm khoa học phẫu thuật tim - mạch mang tên Bakulev thuộc Viện Hàn lâm Y học Nga, cho biết ca phẫu thuật cấy ghép gặp rất nhiều vấn đề phức tạp, song dưới sự chỉ đạo của chuyên gia tim mạch, Viện sỹ tài ba Leo Bokerya, ca phẫu thuật đã thành công. Chiếc van tim nhân tạo được coi là tốt nhất thế giới này đã được cấy ghép cho một phụ nữ, 63 tuổi, bị bệnh van động mạch chủ nặng.

Theo giáo sư Nikonov, mẫu van tim nói trên có thể được cấy ghép cho người lớn bị bệnh van động mạch chủ nặng, tuy nhiên nó thực sự lý tưởng đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi. Ước tính, mỗi năm ở Nga có khoảng 125.000 người cần tiến hành những ca phẫu thuật tương tự.

Trước đó, các nhà khoa học Nga đã công bố chế tạo ra mẫu van tim nhân tạo mới, trên thế giới chưa đâu làm được. Đây là mẫu van tim nhân tạo ba nắp, giống y như những van tim tự nhiên, được làm từ hợp kim titan đặc biệt và tạo ra những điều kiện gần gũi về mặt sinh lý học.

Theo Vietnam+
  • 761

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook