Nga nghiên cứu động cơ hạt nhân cho tàu vũ trụ

  • 2.214

Ngày 20/12, tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, ông Anatoly Perminov, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết, từ năm 2010, Nga sẽ bắt đầu các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực chế tạo động cơ hạt nhân cho tàu vũ trụ. 

Các hãng tin Nga dẫn lời ông Perminov cho biết: "Các động cơ hạt nhân cho tàu vũ trụ là lĩnh vực đầy hứa hẹn. Chúng ta cần chế tạo những động cơ như vậy để thực hiện các chuyến bay lên Sao Hỏa và các hành tinh khác. Nga sẽ bắt đầu các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này từ năm 2010".

Trước đó, ông Perminov cũng cho rằng việc phát triển các hệ thống điện hạt nhân lớp Megawatt cho tàu vũ trụ có người lái là điều quan trọng sống còn nếu Nga muốn duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Theo ông Perminov, một thiết kế phác thảo cho tàu vũ trụ sẽ được hoàn tất vào năm 2012 và phải cần tới ít nhất 17 tỷ rup (hơn 580 triệu USD) để tiếp tục phát triển trong 9 năm tới.

Trước đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định Nga sẽ ưu tiên phát triển năng lượng hạt nhân, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ hạt nhân cho tàu vũ trụ./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.214

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook