Nga: Nhiều nhiệm vụ chinh phục vũ trụ giai đọan 2006-2011

  •  
  • 219

"Nga sẽ không từ bỏ vị thế cường quốc vũ trụ vĩ đại của mình", Phó thủ tướng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Ivanov tuyên bố như trên trước ngày kỷ niệm 45 năm ngày chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ (12-4-2006).

Ông khẳng định: với nước Nga, nhiệm vụ chinh phục khoảng không vũ trụ là một trong những nhiệm vụ quốc gia hàng đầu. Trong giai đoạn từ năm 2006 đến 2011, Chương trình vũ trụ Liên bang Nga sẽ giải quyết một lọat những nhiệm vụ quan trọng: triển khai Hệ thống định vị toàn cầu GLONASS; thực hiện dự án hợp tác Nga - Belarus về thiết lập con tàu vũ trụ đa chức năng; năm 2009 sẽ phóng tàu để mang các mẫu đất đá từ vệ tinh Phobos của sao Hỏa và sao Thủy về Trái Đất nghiên cứu. Một chương trình nhiều tham vọng khác là phóng tàu tự hành bay tới gần Mặt trời để thu thập các vật chất của Thái Dương hệ về Trái Đất nghiên cứu.

Một trong những vấn đề được Nga đặt ra hiện nay là lôi kéo các đội ngũ nghiên cứu trẻ vào lĩnh vực vũ trụ. Trong khi có khá đông các chuyên gia và khoa học gia lớn tuổi trong lĩnh vực này thì đội ngũ trẻ kế thừa lại rất ít. Chủ nhiệm khoa hàng không vũ trụ của Đại học hàng không Nga Olog Alifanov cho biết những năm gần đây, số các chuyên gia trẻ làm việc trong lĩnh vực vũ trụ đã tăng từ 10 đến 20%.

Ngân sách giành cho việc nghiên cứu khoa học vũ trụ của Nga cũng đã tăng: từ việc sụt giảm tới 17 lần sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, đã được tài trợ trở lại khoảng 10 năm sau đó và trong ba năm gần đây, chính quyền Nga đã "có sự quan tâm vật chất xứng đáng". Theo chuyên san "Tầm Nhìn", tài trợ cho lĩnh vực vũ trụ của Nga hiện nay ngang bằng Ấn Độ.

DUY VĂN

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 219

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook