Nga phóng tàu liên hợp đưa 3 nhà du hành lên ISS

  •  
  • 485

Rạng sáng nay 16/12, Nga đã phóng thành công tàu Liên hợp TMA-20 đưa ba nhà du hành lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

>>> Tàu Soyuz vào bệ phóng


Tàu Liên hợp TMA-20 rời bệ phóng. (Ảnh: NASA)

Các hãng truyền hình Nga cho biết tàu Liên hợp TMA-20 được tên lửa đẩy Liên hợp - FG phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur của Kyrgyzstan, đưa phi hành đoàn, gồm nhà du hành vũ trụ người Nga Dmitry Kondratyev, nữ du hành người Mỹ Catherine Coleman và nhà du hành người Italy thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu Paolo Nespoli lên ISS, bắt đầu chuyến công tác ngoài Trái Đất kéo dài gần sáu tháng của họ.

Hiện phi hành đoàn đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Dự kiến, tàu Liên hợp TMA-20 sẽ lắp ráp với ISS vào sáng 18/12 (giờ Việt Nam).

Những nhà du hành vũ trụ trên sẽ thay thế và tiếp tục công việc của hai nhà du hành Nga là Alexander Kalery và Olek Skripochka cùng nhà du hành Mỹ Scott Kelly, hiện đang làm việc trên ISS kể từ tháng 10/2009.

Trong thời gian làm việc trên ISS, đặc biệt là vào ngày 12/4/2011, nhóm phi hành đoàn mới này sẽ có dịp đón một tàu vũ trụ đặc biệt để kỷ niệm sự kiện 50 năm chuyến bay của nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin, người đầu tiên thực hiện chuyến bay vào vũ trụ năm 1961.

Ngoài ra, đội du hành quốc tế mới này cũng có kế hoạch bước ra ngoài khoảng không vũ trụ ba lần.

Theo Vietnam+
  • 485