Ngàn lẻ bí mật dưới móng tay

  • 52
  • 10.733

Bạn có biết móng tay có thể tiết lộ những manh mối cho sức khỏe của bạn? Một mảng màu trắng xen lẫn màu hồng có thể là một dấu hiệu của bệnh tật trong cơ thể. Vấn đề ở gan, phổi và tim có thể hiển thị ở móng tay của bạn. Hãy đọc để tìm hiểu những bí mật mà móng tay có thể tiết lộ.

1. Móng tay nhợt nhạt

Móng tay nhợt nhạt thường liên quan đến tuổi tác, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng nào đó như: Thiếu máu; Suy tim; Tiểu đường; Bệnh gan; Suy dinh dưỡng.

2. Móng tay có màu trắng

Nếu móng tay của bạn trắng với viền sẫm màu hơn, có thể bạn đang có vấn đề về gan như viêm gan. Trong hình ảnh này bạn có thể nhìn thấy các ngón tay cũng bị vàng, một trong những triệu chứng của bệnh về gan

3. Móng tay bị vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của móng tay màu vàng là bị nhiễm nấm. Khi bị nhiễm nặng, các khoé móng tay có thể co lại, móng tay dày lên và dập gẫy. Trong trường hợp hiếm gặp, móng tay bị vàng có thể là tín hiệu của một bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp hoặc bệnh vẩy nến nặng. 

4. Móng tay màu hơi xanh da trời

Móng tay có màu hơi xanh da trời có thế bạn bị thiếu ôxy. Điều này có thể chỉ ra rằng bạn bị nhiễm trùng phổi, như bệnh viêm phổi.

5. Móng tay có dạng gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay dạng gợn sóng hay rỗ hoa thì có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh vẩy nến hay viêm khớp. Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da mà khoảng 10% bệnh bắt đầu thể hiện ở móng tay.

6. Móng tay bị nứt hoặc bong tróc

Móng tay khô, giòn thường xuyên nứt hoặc tách đã được thường có liên quan với bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc bong tróc và có màu vàng thì nhiều khả năng bị nhiễm nấm.

7. Móng tay bị sần lên như có nếp gấp

Nếu da xung quanh móng tay xuất hiện màu đỏ và sưng lên thì có thế là bị viêm móng tay. Nó có thể là hậu quả của bệnh lao da hay mô rối loạn liên kết khác.

8. Có vệt đen dưới móng tay

Nếu có vệt đen dưới móng tay nên được khám càng sớm càng tốt. Chúng đôi khi được gây ra bởi khối u sắc tố ác tính, dạng rất nguy hiểm của ung thư da.

9. Cắn móng tay

Cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen, nhưng trong một số trường hợp nó là một dấu hiệu của sự lo âu xuất hiện khi có một sự điều trị nào đó. Cắn móng tay cũng có liên quan đến chứng rối loạn do bị ám ảnh. Nếu bạn không thể dừng lại thì bạn nên đến gặp bác sỹ.

10. Móng tay chỉ là một phần để tham khảo

Mặc dù những thay đổi của móng tay đi kèm nhiều điều kiện, nó rất hiếm khi những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý. Nhiều khi những dấu hiệu bất thường trên móng lại chỉ là vô hại, không phải tất cả mọi người với móng tay màu trắng có bệnh viêm gan. Nếu bạn lo ngại về sự xuất hiện khác thường của móng tay bạn, hãy đến khám một bác sĩ da liễu.

Theo Vietnamnet (Webmd)
  • 52
  • 10.733

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook