Nghiên cứu cảnh báo nhiễm sắc thể Y của đàn ông có thể bị "xóa sổ"

  •  
  • 757

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido (Nhật Bản) tin rằng nhiễm sắc thể Y của nam giới có thể biến mất trong tương lai.

Theo kênh truyền hình RT, các nhà khoa học đã đưa ra giải thuyết như vậy sau khi nghiên cứu gene của loài chuột gai ở Nhật Bản.

Nhiễm sắc thể Y
Ảnh minh họa: dnascience

Cụ thể, những con chuột được đưa vào nghiên cứu không còn phải phụ thuộc vào nhiễm sắc thể Y để mã hóa các đặc điểm của giống đực. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã tìm một mã gene khác có khả năng thay thế gene Y. Kết quả được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia xuất bản trong tháng trước.

Trong bối cảnh nhiễm sắc thể Y của động vật có vú đã bị thu hẹp và suy giảm chức năng sau hàng triệu năm, kết quả thí nghiệm trên loài chuột ở Quần đảo Amami chỉ ra rằng nhiễm sắc thể mới này có thể định hình các đặc điểm giới tính nam.

Nhà nghiên cứu Nhật Bản Asato Kuroiwa cùng các cộng sự mong đợi kết quả của thí nghiệm sẽ giúp ích cho nhân loại.

“Không có lý do gì để chúng ta tin rằng nhiễm sắc thể Y của con người mạnh hơn nhiễm sắc thể Y của chuột gai”, bà Jenny Graves làm việc tại Đại học La Trobe của Australia đưa ra dự báo nhiễm sắc thể Y sẽ không còn tồn tại trong vòng 10 triệu năm nữa.

“Khi con người hết nhiễm sắc thể Y, con người có thể bị tuyệt chủng hoặc có thể tiến hóa một gene giới tính mới xác định các nhiễm sắc thể giới tính mới”, bà Jenny đưa ra giả thuyết.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác quan sát lại cho rằng ngay cả khi nhiễm sắc thể Y biến mất đồng nghĩa với sự diệt vong của động vật có vú giống đực, thì điều này cũng không có nghĩa là báo hiệu sự kết thúc của loài người. Nhà nghiên cứu tiến hóa giới tính Root Gorelick làm việc tại Đại học Carleton giải thích với tờ Newsweek: “Có một số giống cái, ở đây tôi muốn nói đến những sinh vật tạo ra giao tử lớn gọi là tế bào trứng, có thể tự thụ tinh”.

Cập nhật: 05/12/2022 Báo Tin Tức
  • 757

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook