Ngô, bí đỏ… giúp tăng cường thị lực cho người cao tuổi

  • 340

Phụ nữ cao tuổi nên ăn ngô, bí đỏ và các loại rau củ có sắc tố màu vàng để ngăn ngừa giảm thị lực do tuổi tác, lời khuyên của các nhà khoa học Mỹ.

Carotenoid có nhiều trong ngô

Carotenoid có nhiều trong ngô
(Ảnh: heifetzphotography)

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Wisconsin (Mỹ) và Nhóm nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác (CAREDS) cho biết trong các loại rau củ này có chứa carotenoid và chính chất này giúp giảm nguy cơ suy giảm thị lực do tuổi già (AMD).

Họ đã nghiên cứu trên 1.787 phụ nữ từ 50-79 tuổi ở Wisconsin và Oregon. Tất cả những người này đều được lấy mẫu máu để đo lượng carotenoid và chụp ảnh võng mạc để xác định AMD. Những người này cũng phải trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn của mình trong thời gian 15 năm trước khi nghiên cứu bắt đầu.

Kết quả nhóm nghiên cứu phát hiện những phụ nữ dưới 75 tuổi tiêu thụ đều đặn carotenoid trong thời gian 15 năm này - không mắc AMD hay bệnh mạn tính, tim mạch, tiểu đường hay cao huyết áp - ít có nguy cơ mắc AMD hơn so với nhóm còn lại.

AMD là nguyên nhân dẫn đến bệnh mù lòa thường xảy ra ở người cao tuổi, nhất là phụ nữ. Hiện nay không có biện pháp chữa khỏi AMD, và việc điều trị hiện tại chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình bệnh.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyên phụ nữ cao tuổi nên ăn nhiều các loại rau củ giàu carotenoid để có thể làm chậm quá trình giảm thị lực và dẫn tới mù lòa. Carotenoid có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, bông cải xanh, đậu, cải xoăn, rau bina, củ cải, đặc biệt là trong ngô và bí đỏ.

TƯỜNG VY

Cập nhật: 17/08/2006 Theo Medical News Today, Tuổi trẻ
  • 340

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook