Ngôi sao lớn nhất dải Ngân Hà đang chết dần

  •  
  • 677

Các nhà thiên văn học Đại học Arizona, Mỹ cho biết đã nắm được thông tin về ngôi sao VY Canis Majoris, được coi là ngôi sao lớn nhất dải Ngân Hà.

Theo Science Alert, dữ liệu thu được gần nhất cho thấy nhiều khả năng ngôi sao sẽ sụp đổ và biến thành một lỗ đen. Trước đó, các nhà khoa học từng cho rằng ngôi sao sẽ phình to và gây ra một vụ nổ siêu tân tinh, giống như các sao đỏ khổng lồ cùng loại, trước khi dừng hoạt động.

Hình ảnh mô phỏng sao VY Canis Majoris.
Hình ảnh mô phỏng sao VY Canis Majoris. (Ảnh: NASA).

VY Canis Majoris có đường kính lớn gấp 10-15 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Ngôi sao này nằm cách Trái đất chỉ khoảng 3.009 năm ánh sáng.

Bởi kích thước khổng lồ của ngôi sao trong khi khoảng cách đến Trái đất tương đối gần, VY Canis Majoris là đối tượng nghiên cứu "hoàn hảo" cho các nhà thiên văn học.

Với việc thu được các dữ liệu theo dõi thuận lợi, các nhà thiên văn học có thể nhìn thấy chính xác bề mặt phức tạp của ngôi sao.

Một trong những quá trình cơ bản trong cái chết của một ngôi sao là suy giảm khối lượng. Hiện tượng đặc trưng này xảy ra khi khí và bụi bị thổi ra bên ngoài quang khuyển của ngôi sao.

Các nhà khoa học đang thu thập sóng radio của vật chất phóng từ VY Canis Majoris vào vũ trụ. Quá trình thu thập dữ liệu hiện vẫn tiếp tục.

Dự kiến, một báo cáo của các nhà thiên văn học Đại học Arizona về VY Canis Majoris sẽ được gửi tới Hiệp hội Thiên văn học Mỹ vào giữa tháng 6.

Cập nhật: 30/06/2022 Zing
  • 677

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook