Người máy nếm rượu

  • 142

Công ty Nec System Technologies và trường đại học Mie University của Nhật đã thiết kế một loại người máy mới có thể thử và nhận biết được mười loại rượu khác nhau, pho mát và các món khai vị khác.

Chủ nhiệm phòng thực nghiệm kiêm trưởng bộ phận người máy cho biết hiện nay trên thế giới chế tạo nhiều loại người máy khác nhau nhưng nhóm nghiên cứu quyết định tập trung vào lĩnh vực chế tạo loại người máy này.

Người máy nếm rượu
(Ảnh: TTO)

Người máy này có màu xanh và trắng, phần đầu có thể xoay chuyển, mỗi khi người máy nói phần miệng sẽ phát ra ánh sáng. Điều đặc biệt là người máy này không nếm rượu và thức ăn bằng miệng mà bằng cánh tay trái. Khi đưa chai rượu vào cánh tay có gắn máy truyền cảm thì người máy sẽ phát ra tia hồng ngoại và sau đó người máy tiến hành phân tích, xác định thành phần hóa học bên trong vật thể đó. Khi nhận biết xong người máy này sẽ nói ra nhãn hiệu loại rượu đó bằng tiếng của trẻ con.

Ngoài ra người máy này có thể nhận biết loại rượu mà chủ nhân mình thích đồng thời giới thiệu loại rượu mới hợp với sở thích của chủ nhân. Ngoài ra nó còn nhắc nhở cũng như khuyến cáo tác hại của rượu đối với sức khỏe. Đây là loại người máy rất cá nhân hóa từ trước đến nay.

HY NINH

Cập nhật: 05/09/2006 Theo THX, Tuổi trẻ
  • 142

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook