Người sinh ra không não vẫn sống khỏe mạnh, IQ cao vượt người thường

  •  
  • 1.525

Dù không có não bộ như người bình thường hay chỉ có một phần não thì những người này vẫn sống rất tốt, thậm chí còn lấy vợ, sinh con và thông minh hơn người thường.

Cơ thể người luôn ẩn chứa vô số những điều bí ẩn mà khoa học chưa thể giải thích. Một trong những cơ quan luôn khiến các chuyên gia phải đau đầu về khả năng của nó chính là não bộ.

Nhiều người tin rằng bộ não của con người đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nếu không có não thì sẽ khó có thể sống. Thế nhưng trên thế giới, có những trường hợp sinh ra không có não hay não cực kỳ nhỏ nhưng họ vẫn sống khỏe mạnh, bình thường và thậm chí còn sở hữu trí tuệ vượt trội.

Những trường hợp không não kỳ lạ nhất thế giới

1. Sinh viên khoa toán IQ 126 dù không não

Có những trường hợp sinh ra không có não hay não cực kỳ nhỏ nhưng họ vẫn sống khỏe mạnh.
Có những trường hợp sinh ra không có não hay não cực kỳ nhỏ nhưng họ vẫn sống khỏe mạnh.

Năm 1935, giáo sư Lorber của trường Đại học Sheffield khi điều trị cho một sinh viên khoa toán đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra anh chàng này không hề có não.

Trước đó, các bác sĩ nhận thấy cậu sinh viên có kích thước đầu hơi lớn hơn so với người bình thường nên đã giới thiệu tới giáo sư Lorber.

Sau khi kiểm tra não bộ của cậu học sinh, giáo sư vô cùng ngạc nhiên bởi anh ta chỉ có 1mm mô não trên đỉnh cột sống. Trong khi một bộ não bình thường sẽ phải có hai bán cầu não lấp đầy khoang sọ. Hơn nữa, cậu sinh viên còn bị chứng tràn dịch màng não – dịch não tủy bị tắc nghẽn bên trong não thay vì tuần hoàn xung quanh não bộ.

Và điều kỳ lạ hơn nữa đó là dù không có não nhưng anh chàng này không chỉ sống khỏe mạnh, mà IQ còn lên tới 126, học xuất sắc và từng đạt bằng danh dự ngành Toán học.

2. Bị đau chân đi khám bệnh mới biết mình không có não

Một trong những trường hợp đầu tiên về việc một người có thể sống khỏe mạnh khi không có não được đăng tải trong nghiên cứu của Lancen đã kể câu chuyện về người đàn ông 44 tuổi đi khám tại bệnh viện Timone (Marseille) vì cơn đau ở chân trái.

Các bác sĩ tại bệnh viện đã vô cùng kinh ngạc khi xem phim chụp não của người này bởi chỉ có một chút não nằm trong hộp sọ, còn lại toàn bộ là chất lỏng, chất xám và chất trắng đều không thấy.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là trong hồ sơ bệnh án có ghi ông ta đã bị tràn dịch não từ khi mới 6 tháng tuổi, nhưng vẫn sống bình thường, lấy vợ và có 2 con. Tuy nhiên chỉ số IQ của anh thấp hơn mức 75 nhưng cũng không bị xếp vào diện khuyết tật trí não.

Phim chụp não bộ "trống không" của người đàn ông 44 tuổi vẫn sống khỏe, lấy vợ và sinh con.
Phim chụp não bộ "trống không" của người đàn ông 44 tuổi vẫn sống khỏe, lấy vợ và sinh con.

Dù vậy đây không phải trường hợp người lớn đầu tiên có thể sống bình thường dù bộ não không tồn tại. Năm 2014, một phụ nữ 24 tuổi người Trung Quốc đã đến bệnh viện ở tỉnh Sơn Đông khám bệnh khi bị chóng mặt, buồn nôn.

Theo lời người phụ nữ thì cô luôn gặp khó khăn khi đi bộ và phải đến tận 6 tuổi cô mới biết nói. Sau đó các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trong hộp sọ của người phụ nữ thay vì chứa não thì chỉ chứa chất lỏng.

3. Em bé nổi tiếng khắp thế giới vì có bộ não teo nhỏ nhưng vẫn sống khỏe

Trường hợp không não mà sống khỏe gần đây và nổi tiếng nhất là câu chuyện về cậu bé Aaron Murray, người Lanarkshire, Scotland. Bé sinh năm 2013 và bị bệnh Hydranencephaly bẩm sinh - chứng bệnh tương tự chứng não úng thủy, tức là gần như không có não mà chỉ có một phần rất nhỏ não được hình thành.

Đây là một căn bệnh cực hiếm ở trẻ và hầu hết những đứa bé sẽ chết trước khi sinh. Các bác sĩ đã từng tuyên bố Aaron chỉ có thể sống được vài phút hoặc vài giờ sau khi chào đời.

Phim chụp não của cậu bé Aaron khiến nhiều bác sĩ ngỡ ngàng khi không có não.
Phim chụp não của cậu bé Aaron khiến nhiều bác sĩ ngỡ ngàng khi không có não.

Tuy nhiên, phép màu đã xảy ra khi cậu bé vẫn thở tốt, sức khỏe ổn định dù thiếu đi bộ não. Sau 8 tuần quan sát và phẫu thuật để giảm tích tụ chất lỏng trong não, Aaron được cho về nhà nhưng các chuyên gia vẫn nghĩ em sẽ không qua khỏi.

Thế nhưng Aaron đã chứng minh ngược lại khi em không chỉ khỏe mạnh dần lên mà còn nhận thức được rất tốt mọi thứ xung quanh, có thể mỉm cười, chơi đùa và học nói như bao đứa trẻ khác.

Aaron đến nay vẫn sống khỏe mạnh, vui vẻ và còn nói rất rõ ràng.
Aaron đến nay vẫn sống khỏe mạnh, vui vẻ và còn nói rất rõ ràng.

Những lý giải trong giới khoa học

Những trường hợp kể trên đã mở ra một góc nhìn mới về bộ não của con người. Bởi trước đây chúng ta vẫn luôn cho rằng con người cần phải có não bộ mới có thể sống.

Thế nhưng giờ đây lại có những người không có hay thiếu đi một phần nào bộ mà vẫn sống khỏe mạnh, có nhận thức như người bình thường. Liệu rằng có phải một hệ thống nào khác đã thay não bộ điều khiển mọi thứ?

Có nhiều cách lý giải về những trường hợp kỳ lạ này.
Có nhiều cách lý giải về những trường hợp kỳ lạ này.

Đã có nhiều cách lý giải về những trường hợp kỳ lạ này. Một giả thuyết cho rằng trong não bộ có một lượng vật chất dự phòng lớn tới mức, chỉ cần một vài tế bào còn sống sót cũng thực hiện toàn bộ các chức năng thay cho cả 2 bán cầu não bị thiếu.

Một giả thuyết khác đưa ra rằng con người thực tế chỉ sử dụng một phần rất nhỏ não bộ. Theo một số nhà khoa học, cơ thể con người có 2 hệ thống điều khiển: hệ thần kinh - sử dụng tế bào thần kinh để truyền tín hiệu; và hệ nội tiết - sử dụng hormone để truyền thông tin.

Vì vậy việc mất đi một phần não bộ hoặc thậm chí hộp sọ rỗng tuếch thì cơ thể con người vẫn có thể duy trì sự sống và ý thức được.

Tuy nhiên, tất cả những quan điểm trên chỉ là suy đoán và chưa có nghiên cứu hay số liệu chính xác nào cả. Những trường hợp này vì thế vẫn là bí ẩn đối với khoa học, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Cập nhật: 10/04/2018 Theo khampha
  • 1.525

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook