Nguồn gene ảnh hưởng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

  •  
  • 863

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nottingham (Anh) cho thấy, phụ nữ châu Á và phụ nữ da đen ít có khả năng mang thai hơn so với phụ nữ da trắng khi cùng sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) giống nhau.

>>> Kỹ thuật mới giúp tăng hiệu quả của thụ tinh nhân tạo

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết, họ chưa chắc chắn về nguyên nhân của hiện tượng này nhưng rất có thể là do gene di truyền cũng như các yếu tố xã hội và môi trường.

Nguồn gene ảnh hưởng phương pháp thụ tinh ống nghiệm
Ảnh: 1001.edu.vn

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét kết quả IVF đối với 1.517 phụ nữ được điều trị tại phòng khám trong giai đoạn từ năm 2006-2011 và nhận thấy rằng tỷ lệ thành công giữa các nhóm phụ nữa này là khác nhau. Theo đó, chỉ có 35% phụ nữ châu Á và phụ nữ da đen mang thai và sinh con thành công sau khi sử dụng phương pháp IVF so với tỷ lệ 44% của phụ nữ da trắng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mang thai và sinh con thành công giữa các nhóm phụ nữ thuộc sắc tộc khác nhau có sự chênh lệch. Chỉ có 21,4% phụ nữ đến từ Trung Á mang thai và sinh con thành công sau khi áp dụng phương pháp IVF, trong khi tỷ lệ ở phụ nữ có gốc từ khu vực châu Phi và Caribbean là 23,3% và ở phụ nữ đến từ khu vực Đông Nam Á là 38%.

Tiến sỹ Walid Maalouf, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay hiện vẫn chưa rõ về nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch này. Ông Maalouf cũng nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành nghiên cứu thêm về gene xem nó có phải là yếu tố quyết định đến kết quả của phương pháp IVF hay không, cũng như các ảnh hưởng từ lối sống và các yếu tố văn hóa khác.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu này có thể được sử dụng trong việc tư vấn cho các cặp vợ chồng về khả năng thành công thực tế khi sử dụng phương pháp IVF. Hiện nay, có đến 2/3 các cặp vợ chồng không thành công ngay với lần đầu tiên sử dụng phương pháp IVF.

Theo Vietnam+
  • 863

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook